Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Điều kiện nộp hồ sơ dự tuyển và xin học bổng các trường Trung học nội trú Mỹ

8th July, 2018

Việc nộp hồ sơ dự tuyển Trung học nội trú tại Hoa Kỳ có thể được thực hiện thông qua 4 kênh chính như sau:

 1. Nộp hồ sơ chính online qua mẫu trang web của trường
 2. Nộp hồ sơ online theo mẫu chung trên trang web của SSAT
 3. Nộp hồ sơ online theo mẫu chung trên trang web của TABS
 4. Điền mẫu hồ sơ giấy (in ra hoặc nhận qua thư từ trường dự tuyển) rồi gửi tới trường dự tuyển
 5. Nộp hồ sơ chính online qua mẫu trang web của trường

Nếu chỉ apply vào một số ít trường, học sinh có thể chọn sử dụng trực tiếp mẫu hồ sơ online của từng trường. Các form online này thường chỉ đóng vai trò là một phần của hồ sơ. Song song với việc hoàn thành các form trên mạng, các em học sinh vẫn cần phải xin thư đánh giá/giới thiệu của giáo viên (teacher recommendation) cùng mẫu bảng điểm của trường đang theo học và gửi một bộ tới mỗi trường dự tuyển. Việc thanh toán phí dự tuyển có thể thực hiện qua mạng.
Nếu lựa chọn sử dụng mẫu hồ sơ online của từng trường, các em lưu ý rằng mỗi mẫu form đã điền chỉ có thể sử dụng cho một trường duy nhất, không thể dùng chung cho các trường khác. Đây là điểm khác biệt cơ bản so với khi sử dụng các mẫu hồ sơ chung của SSAT hay TABS.

 1. Sử dụng hồ sơ chung Standard Application Online (SAO) của SSAT

Nhiều trường trung học chấp nhận sử dụng mẫu hồ sơ chung Standard Application Online (SAO) do tổ chức Secondary School Admission Test (SSAT) thiết lập. Mẫu hồ sơ này giúp đơn giản hoá quá trình dự tuyển bởi nó bao quát tất cả các form mà hầu hết các trường trung học đều yêu cầu: các mẫu thông tin của học sinh, mẫu thông tin của phụ huynh, các form đánh giá/giới thiệu của giáo viên (giáo viên Tiếng Anh, Toán, và giáo viên chủ nhiệm), và form bảng điểm. Ngoài ra, các học sinh đã đăng ký thi SSAT có thể sử dụng SAO miễn phí.
Khi sử dụng SAO, học sinh chỉ cần xin một bộ thư giới thiệu/đánh giá và một bộ bảng điểm. Phần mềm của SAO sẽ gửi một bản sao mềm của mỗi tài liệu này tới từng trường mà em dự tuyển. Trong một số trường hợp, trường dự tuyển có thể yêu cầu học sinh cung cấp thêm thông tin nằm ngoài form hồ sơ chung. SAO sẽ tự động thông báo tới học sinh về các yêu cầu này và hiển thị form liên quan.
Nhìn chung, sử dụng SAO có thể giúp học sinh tiết kiệm thời gian và quản lý quá trình nộp hồ sơ một cách hiệu quả.

 1. Sử dụng hồ sơ chung Boarding Schools Admission Application Form của TABS

Mẫu hồ sơ chung này được chấp nhận bởi hơn 200 trường trung học nội trú tại Hoa Kỳ và bao gồm 3 form: form thông tin về gia đình học sinh, form thông tin về học sinh, và form giới thiệu/đánh giá của giáo viên học sinh. Một số trường yêu cầu thí sinh dự tuyển nộp toàn bộ các form theo hồ sơ chung, một số trường chỉ yêu cầu 1 hoặc 2 form.
Tương tự như với SAO, một số trường trung học có thể yêu cầu học sinh điền thêm các form không có trong mẫu hồ sơ chính. Hệ thống nộp hồ sơ sẽ thông báo cho học sinh biết trong các trường hợp này.
Lệ phí dự tuyển cho mỗi hồ sơ dao động từ $0 đến $150, tuỳ theo trường.

 1. Sử dụng mẫu hồ sơ giấy

Nếu yêu cầu học sinh nộp hồ sơ giấy để dự tuyển, các trường trung học thường sẽ gửi tới học sinh một bộ form hoàn chỉnh bao gồm tất cả các mẫu giấy tờ cần được điền. Một số trường, ví dụ như The Academy of the Holy Family tại Connecticut, sẽ yêu cầu học sinh tải mẫu hồ sơ xuống từ trên mạng và in.
Học sinh nên in các form bằng mực đen thật sạch đẹp. Nếu hồ sơ có phần viết luận hoặc các câu trả lời dài, các em nên viết nháp câu trả lời ở bên ngoài trước sau đó mới chép lại vào mẫu đơn.
Một số gợi ý

 1. Bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt, không muộn hơn cuối tháng 10, đặc biệt là bởi tháng 11 và 12 có nhiều ngày nghỉ lễ, học sinh cần dành nhiều thời gian cho gia đình và các trường học sẽ đóng cửa. Mẫu thư giới thiệu/đánh giá cần được chuyển tới các giáo viên sẽ viết thư muộn nhất là vào giữa tháng 11.
 2. Xin bảng điểm và mẫu thư giới thiệu của thầy cô hiệu trưởng (nếu cần) càng sớm càng tốt
 3. Cố gắng tới thăm các trường định dự tuyển trước lễ Tạ ơn (Tháng 11)
 4. Dành thời gian tập trung viết bài luận, không để bị sao nhãng bởi tivi hay điện thoại, máy tính.
 5. Phụ huynh cũng nên dành thời gian để suy nghĩ về các câu hỏi trong mẫu form cho phụ huynh (Parent’s Statement), dựa vào đặc điểm của từng trường để viết cho phù hợp nhất.
 6. Nếu ở trong diện du học sinh, thí sinh phải đọc thêm các yêu cầu đối với học sinh quốc tế của từng trường. Các yêu cầu này có thể thay đổi tuỳ theo trường, vì vậy các em phải cẩn thận để tránh nhầm lẫn. Các em cũng phải dành thời gian để chuẩn bị và tham gia kỳ thi TOEFL.

Nếu được nhận, nhà trường sẽ cung cấp cho em những tài liệu cần thiết để xin visa. Hãy xin visa ngay khi có thể để tránh các trường hợp lịch phỏng vấn tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán bị quá tải.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn