Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Em nên làm gì khi không được nhận ở vòng ED/EA và hồ sơ được lùi sang xét duyệt ở vòng RD?

4th January, 2018

Trong mùa apply Đại học Mỹ năm nay, số lượng hồ sơ nộp vòng sớm vào các trường thứ hạng cao của Mỹ tăng đáng kể. Đại học Yale và University of Pennsylvania thông báo số lượng hồ sơ nộp vào trường họ trong vòng tuyển sinh sớm tăng kỉ lục vào năm nay.
Tuy nhiên tỉ lệ nhận của các trường gần như giữ nguyên. Theo Harvard, trường này có kế hoạch nhận ít học sinh hơn vào năm nay để tăng thêm cơ hội cho các học sinh dự tuyển vào học kỳ mùa xuân.
Những học sinh không được nhận ở vòng sớm (ED/EA) sẽ được chuyển xét hồ sơ sang vòng sau (deferred) hoặc bị từ chối (denied).
Học sinh bị từ chối khi adcom cảm thấy ứng viên chư đủ mạnh nhưng nếu bạn chỉ bị deferred nghĩa là hồ sơ của bạn sẽ được cân nhắc ở vòng tiêu chuẩn (Regular Decision).
Để lội ngược dòng, tăng cơ hội được nhận, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
1.Xác định thứ tự ưu tiên của bạn với các trường bị deffered và đâu là trường bạn thực sự muốn dồn sức để cải thiện tình hình.
2. Đọc kĩ yêu cầu từ trường để thực hiện các bước tiếp theo. Một số trường yêu cầu thông tin cụ thể ví dụ gửi điểm cuối kì 1 hoặc bổ sung thêm điểm thi. Những trường khác khuyến khích học sinh nộp các giấy tờ khác như thư giới thiệu, cập nhật hoạt động ngoại khoá hoặc viết một thư bày tỏ nguyện vọng (deferral letter). Dựa vào yêu cầu từng trường, ứng viên sẽ bổ sung các giấy tờ tương ứng. Nếu trường tuyên bố ứng viên không nên nộp thêm bất cứ giấy tờ nào khác mà bạn vẫn nộp sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được nhận của bạn ở vòng sau vì trường cho rằng bạn không thực hiện theo hướng dẫn của họ.
Lưu ý:
– Bạn có thể gọi cho trường, đưa thông tin của bạn cho trường để bộ phận trực điện thoại chuyển máy cho đại diện tuyển sinh phụ trách hồ sơ khu vực bạn ở. Bạn hãy nhã nhặn hỏi họ xem có thể chia sẻ những điểm khiến hồ sơ của bạn bị deferred. Tất nhiên họ có quyền không chia sẻ nhưng việc bạn hỏi thăm chứng tỏ ý định nghiêm túc của bạn muốn được nhận vào trường.
– Đồng thời, nếu trường bạn có cố vấn tuyển sinh (college guidance counselor), bạn có thể nhờ họ gọi điện hỏi adcom. Thường, adcom sẽ thẳng thắn hơn khi trả lời các câu hỏi của counselor.
Nối tiếp mục 2, nếu trường cho phép bạn bổ sung thêm giấy tờ, bạn nên gửi đi những tài liệu sau:
3. Thư bày tỏ nguyện vọng: hãy soạn email hoặc soạn thư gửi đi đường bưu điện có độ dài tối đa 1 trang giấy, nêu cụ thể tên đại diện bộ phận tuyển sinh và có gửi kèm một lá thư tương đương đến cho trưởng ban tuyển sinh, kèm nội dung như sau:
– Thể hiện sự cam kết với trường bạn mong muốn được nhận ở vòng RD, nhấn mạnh chắc chắn sẽ học trường. Nếu bạn không chắc bạn sẽ học trường nếu được nhận, hãy chỉ viết đây là trường trong danh sách ưu tiên đầu tiên của bạn.
– Nhắc lại lý do vì sao đây là ngôi trường phù hợp với mục tiêu học thuật và nguyện vọng cá nhân của bạn. Hãy trích dẫn những giáo sư, khoá học, hoạt động ngoại khoá, cơ hội nghiên cứu để thể hiện kiến thức của bạn về trường.
– Cập nhật những thành tích bạn vừa đạt được cả trong và ngoài lớp học kể từ lúc bạn nộp hồ sơ cho vòng ED/EA.
– Hãy tỏ ra lạc quan. Tránh thể hiện sự thất vọng hay bực dọc.
4. Xin thêm một thư giới thiệu. Bạn có thể gửi thêm thư giới thiệu từ giáo viên hoặc huấn luyện viên hay nhà tuyển dụng hay bất kì ai bạn nghĩ sẽ cập nhật thêm với trường về bạn.
5. Cập nhật những thông tin bạn cho rằng viết chưa chính xác hoặc chưa đủ tốt trong bộ hồ sơ đã nộp trước đó. Những học sinh tìm đến APUS sau khi bị deferred sẽ nhận được hỗ trợ đánh giá tổng thể hồ sơ và được chỉ ra những phần nên viết lại hoặc điều chính cho chính xác. Nếu bạn học ở nước ngoài và có giáo viên hướng dẫn hồ sơ rất nên tham khảo lời khuyên của họ để từ đó bổ sung thêm những giấy tờ cần thiết.
6. Thăm trường. Nếu bạn chưa thăm trường bạn mong muốn được nhận thì nên đặt lịch thăm quan trước ngày 1/3.Chuyến đi này giúp bạn đánh giá xem đây có phải là ngôi trường phù hợp với mình và trong lúc đi thăm quan bạn nên tranh thủ:
– Gặp mặt trực tiếp đại diện tuyển sinh
– Tham dự các lớp học, gặp gỡ giáo sư trước và sau khi tan lớp
– Lên lịch ăn trưa cùng sinh viên trong trường
7. Bổ sung điểm số, điểm thi chuẩn hoá (nếu có). Trước tháng ba, bạn nên gửi đến trường:
– Tổng kết điểm giữa năm có cập nhật điểm số từng môn học
– Thông báo điểm thi SAT/ACT chính thức, nếu điểm thi cao hơn đợt thi trước.
8. Tiếp tục nộp các trường vòng tiêu chuẩn (RD): bắt tay chuẩn bị cho vòng RD vì rất có thể ngay cả khi bạn rất thích trường, bạn vẫn có thể bị trường từ chối ở vòng RD. Do vậy nên bỏ trứng vào nhiều giỏ để tăng cơ hội cho mình.
Nếu bạn thấy đây là một bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ và dẫn nguồn. Các câu hỏi về quá trình nộp hồ sơ Đại học Mỹ vui lòng gửi về https://goo.gl/4VWVXK để nhận giải đáp từ APUS. Like facebook page APUS Vietnam để cập nhật tin tức mới nhất về Giáo dục Mỹ! Hotline/Viber: +1 404 435 7433/ +84 982 028888 Email: info@35.91.198.15 hoặc apus.contact@gmail.com/Website: apusvietnam.com.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn