Giải đáp thắc mắc mới nhất về SAT/ACT trong mùa dịch COVID-19

Theo thông báo mới nhất từ College Board (đơn vị tổ chức kỳ thi SAT) và ACT (đơn vị tổ chức kỳ thi ACT), hai kỳ thi này sẽ được thi tại nhà trong thời gian dịch bệnh COVID-19. Trong bài viết này, hãy cùng nghe các chuyên gia APUS giải đáp toàn bộ những thắc mắc xung quanh việc thi SAT & ACT trong mùa dịch.

1. Một số trường Đại học đã công bố không coi điểm của các bài thi chuẩn hóa như SAT/ACT là một yếu tố bắt buộc, vậy học sinh có nên tiếp tục ôn 2 kỳ thi này?

Câu trả lời là vẫn nên. Bởi việc các trường không coi điểm thi chuẩn hoá là 1 yếu tố bắt buộc không có nghĩa là trường sẽ phớt lờ loại điểm này, đặc biệt nếu điểm của bạn nổi bật. Trường cũng vẫn cần các thông số về điểm các kỳ thi chuẩn hóa của các sinh viên trong trường để nộp về cho US News & World Report nhằm phục vụ cho việc xét thứ hạng trường. Do đó, về cơ bản, nếu bạn có điểm SAT/ACT tốt, hồ sơ của bạn sẽ vẫn trở nên nặng ký hơn trong quá trình trường cân đo xếp hạng các hồ sơ.

2. Vậy như với MIT thì sao, bởi ngôi trường này thậm chí đã thông báo không nhận và xét điểm SAT?

MIT chỉ là một ngoại lệ, còn phần lớn các trường vẫn nhận điểm SAT/ACT trong quá trình xét hồ sơ. Và chắc hẳn khi nộp hồ sơ bạn cũng sẽ nộp vào nhiều trường chứ không chỉ mỗi MIT đúng không?

3. Học sinh có thể tham gia các kỳ thi SAT vào tháng 6?

Không. Các kỳ thi vào tháng 6 đều đã bị huỷ. Kỳ thi SAT gần nhất dự kiến vào tháng 8 và sẽ được tổ chức vào ít nhất một cuối tuần mỗi tháng. Nếu ai gặp các vấn đề kỹ thuật có thể đăng ký thi lại vào một thời điểm khác.

4. Học sinh có thể tham gia các kỳ thi ACT vào tháng 6?

Có thể. Hiện tại các lịch thi lại ACT đang được xếp từ 13/6 – 20/6 và tính đến nay thì các kỳ thi tháng 7 vẫn dự kiến sẽ tổ chức đúng lịch.

5. Các kỳ thi SAT/ACT tại nhà sẽ diễn ra thế nào?

Rất khó để xác định trong thời điểm hiện tại bởi chính College Board hay ACT cũng chưa đưa ra thông tin chính xác về cách thức vận hành các kỳ thi này. Vậy học sinh nên làm gì? Các bạn vẫn nên ôn tập và chuẩn bị như trước các kỳ thi SAT/ACT bình thường. Và các nguồn tài liệu hữu ích nhất chính là từ các câu hỏi và bài tập từ các đề thi thật.

6. Làm thế nào để đảm bảo các kỳ thi tại nhà này không có gian lận?

Cũng chưa có gì chắc chắn cả. Tuy nhiên, đại diện College Board cho biết tổ chức này đang thử nghiệm các phần mềm an ninh có thể khóa máy tính của thí sinh nhằm tránh gian lận khi thực hiện bài thi online tại nhà, cũng như các phần mềm kiểm soát camera và mic của thí sinh để phát hiện nếu có người khác đi lại và gây tiếng ồn trong khu vực thí sinh ngồi thi.

7. Liệu có phải là không công bằng cho những thí sinh không thể có cho mình khu vực riêng tư để làm bài thi?

Không có gì là công bằng hay không công bằng trong câu chuyện này cả. Nếu bạn không thể sắp xếp một khu vực riêng tư để làm bài thi, bạn sẽ khó có thể tham dự một kỳ thi SAT/ACT tại nhà, như vậy bạn chỉ có một lựa chọn là tham dự một kỳ thi trực tiếp, và đến bây giờ thì chưa ai có thể chắc chắn là kỳ thi trực tiếp sắp tới sẽ diễn ra đúng lịch hay lại tiếp tục bị huỷ trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

8. Tại sao cả College Board và ACT cùng công bố trong 1 ngày thông tin về việc có thể thi 2 kỳ thi này tại nhà?

Không có gì là lạ cả bởi 2 đơn vị này là đối thủ cạnh tranh của nhau và nếu các trường Đại học Mỹ tiếp tục công bố không bắt buộc nộp điểm SAT/ACT nữa sẽ là một đe dọa với cả hai đơn vị này.

9. Làm sao để học sinh có thể ôn luyện SAT/ACT trong tình trạng không thể ra ngoài và đi học như bình thường?

Hãy tự học và ôn luyện online tại nhà, hoặc bạn có thể nhờ đến các chương trình hướng dẫn ôn luyện SAT/ACT online.