Hướng dẫn Chủ đề Common App #1 (2019-2020)

Some students have a background, identity, interest, or talent that is so meaningful they believe their application would be incomplete without it. If this sounds like you, then please share your story.

Một số học sinh có hoàn cảnh, danh tính, sở thích, hay tài năng có ý nghĩa rất lớn, không thể tách rời khỏi hồ sơ cá nhân của họ. Nếu bạn cũng cảm thấy như vậy, hãy chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi.

Chủ đề số 1 muốn ứng viên kể về bản thân mình. Đây là cơ hội giúp hồ sơ của bạn trở nên sống động, bởi con người bạn không chỉ có điểm số, thư giới thiệu, hay một danh sách các hoạt động ngoại khoá. Đề luận này chú trọng vào sự đa dạng. Hội đồng tuyển sinh muốn hiểu thêm về điều làm bạn đặc biệt, về đam mê của bạn, cũng như cách bạn định vị mình trong cộng đồng và trong xã hội. Họ muốn xem hoàn cảnh đã tạo nên con người bạn của ngày hôm nay ra sao, muốn được truyền cảm hứng từ sở thích, sự sáng tạo, những tài năng tiềm ẩn của bạn. Tuy nghe như đề luận này đang đòi hỏi rất nhiều về ngôn ngữ cao xa và trải nghiệm phi phàm, có một điều đơn giản có thể giúp bài luận của bạn trở nên nổi bật: giá trị hàm súc. Hội đồng tuyển sinh muốn biết điều gì là có ý nghĩa sâu sắc đối với bạn và những giá trị này sẽ mang lại điều gì cho lớp sinh viên kế tiếp của họ. Nhiệm vụ của bạn là viết nên một câu chuyện chân thành. Dưới đây là 5 câu hỏi bạn nên tự trả lời khi suy nghĩ về đề luận này:

1) Điều gì khiến bạn khác biệt? – Đặc biệt là so với các học sinh khác. Ví dụ như một ứng viên đã viết về khả năng bắt vần đặc biệt của mình và việc điều này đã truyền cảm ứng để cậu tổ chức các buổi đọc thơ tự do tại ngôi trường của mình. Câu chuyện này không chỉ thể hiện khả năng lãnh đạo của học sinh đó mà cả những đóng góp tiềm năng của cậu cho chương trình Anh Ngữ và Ngôn ngữ học tại bậc đại học.

2) Bạn đam mê điều gì? – Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, điều khác biệt là bài luận yêu cầu bạn phải trình bày về chủ đề này qua lăng kính của một người dẫn truyện. Ví dụ như một học sinh đã kể về việc cậu sửa chiếc tivi kiểu cổ cho ông của mình, từ đó dẫn dắt nói về tình yêu của cậu với công nghệ, lịch sử, và gia đình. Trong quá trình suy nghĩ cho bài luận, bạn cần quyết định xem những đam mê của mình nói lên điều gì.

3) Điều quan trọng nhất của bạn là gì? – Câu hỏi này đào sâu hơn câu hỏi về đam mê hay sự đặc biệt của bạn. Hội đồng tuyển sinh muốn biết bạn trân trọng điều gì. Hãy liệt kê ra những hệ tư tưởng quan trọng trong cuộc đời bạn, ví dụ như chủ nghĩa thiên nhiên, chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa cá nhân, v..v.. Hãy phân tích và phân loại chúng theo những hoàn cảnh và kinh nghiệm của mình. Vì sao những giá trị này lại có ảnh hưởng lớn tới bạn, tới những người khác và tới thế giới của bạn?

4) Bạn có thể dùng một hình ảnh để minh hoạ lại cuộc đời mình hay không? – Trong quá trình phát triển ý tưởng, thay vì ghi lại những từ ngữ, khái niệm mà bạn có thể nghĩ tới, hãy xem lại những bức ảnh cũ của mình và suy nghĩ về những bức ảnh có thể đại diện cho cuộc đời bạn như các lát cắt. Những bức hình ấy kể lại một câu chuyện như thế nào? Một ứng viên đã viết về những cảm xúc cô đã trải nghiệm sau sự qua đời của một người thân và sự nguôi ngoai mà cô có được khi dạy trượt ván tuyết cho các học sinh cấp 2. Tình yêu đối với vùng núi, với việc dạy học được ứng viên này miêu tả sống động, tạo nên hình ảnh chân thực và đầy thuyết phục đối với hội đồng tuyển sinh. Một hình ảnh có thể hàm súc ngàn vạn từ, vậy thì bạn hãy dùng câu chữ để vẽ nên con người mình thay vì liệt kê ra hàng tràng sở thích và hoạt động. 

5) Câu chuyện đầy ý nghĩa của bạn sẽ mang lại điều gì cho cộng đồng sinh viên tại trường?

Đây là câu hỏi mà các học sinh ngại nhất. Tuy hội đồng tuyển sinh rất hào hứng muốn được biết thêm về ứng viên, bạn cũng không nên quên mục tiêu then chốt của cả quá trình nộp hồ sơ: để được nhận học tại trường. Đừng để cho người đọc bài luận cảm thấy mơ hồ. Trong phần kết bài, hãy chỉ rõ rằng những điều bạn vừa kể ra có liên hệ trực tiếp với mục tiêu đại học của bạn như thế nào. Ví dụ: Khả năng chơi thể thao của bạn sẽ mang lại đóng góp cụ thể gì cho các câu lạc bộ tại trường và các chương trình cộng đồng? Nền tảng văn hoá, ngôn ngữ đa dạng của bạn phù hợp ra sao với mục tiêu đa văn hoá của trường? Bạn sẽ cần bỏ nhiều thời gian và công sức để trả lời câu hỏi số 5 này. Đây có lẽ là câu hỏi khó nhất, nhưng nó sẽ khiến cho bài luận của bạn trở thành một bài luận có giá trị.