Hướng dẫn Chủ đề Common App #2 (2019-2020)

The lessons we take from obstacles we encounter can be fundamental to later success. Recount a time when you faced a challenge, setback, or failure. How did it affect you, and what did you learn from the experience?

Những bài học từ khó khăn trong cuộc sống có thể trở thành cơ sở cho thành công sau này. Hãy kể một thời điểm mà bạn phải đối mặt với thách thức, trắc trở, hoặc thất bại. Sự kiện đó đã ảnh hưởng tới bạn như thế nào và bạn đã học được điều gì?

Chủ đề số 2 yêu cầu thí sinh viết về một điều ít khi được thổ lộ: điểm yếu và những tổn thương mà bạn từng đối mặt trong cuộc sống. Thay vì một câu chuyện về sự hoàn hảo trong học tập hay thành tích ngoại khoá, hội đồng tuyển sinh muốn biết về cách bạn đã vượt qua những thách thức lớn trong cuộc sống. “Biến thất bại thành thành công” là chủ đề của nhóm bài luận này.

1) Câu chuyện của bạn không phải là để quảng cáo.

Có thể bạn đã từng nghe được lời khuyên này: viết một bài luận hay cũng giống như viết một bài quảng cáo tốt về bản thân. Hãy cẩn thận với lời khuyên đó. Tuy bài luận là một cơ hội để bạn gây ấn tượng, bạn không nên viết về điều bạn nghĩ rằng người khác muốn nghe. Không có một công thức chuẩn nào để tạo ra một “hoàn cảnh” dễ giành được hảo cảm. Đừng cố gắng nhấn mạnh rằng mình đã phải chịu khổ như thế nào, hãy tập trung dùng các khó khăn để làm nổi bật lên những điểm mạnh cá nhân. Ví dụ: một ứng viên đã viết về việc bị gãy tay vào lớp 10, khiến cho cô không thể theo đuổi sở thích viết blog và từ đó tự thoát phá khỏi vỏ bọc cô độc của mình, tham gia vào đội hùng biện của trường. Hãy để ý rằng ứng viên này không nói nhiều về những gì cô đã đánh mất mà chủ yếu nói về những gì cô đã phát hiện và đạt được qua trải nghiệm đặc biệt của mình. Câu chuyện của bạn có giá trị tự thân đang được chia sẻ với người khác, không cần tô vẽ hay phóng đại.

2) “To thine own self be true.” – William Shakespeare

“Hãy là chính mình” – đây không chỉ là một câu nói kinh điển mà còn là lời khuyên để bạn viết được câu chuyện chân thật nhất của mình. Khi đào sâu suy nghĩ về những khó khăn trong cuộc sống mà bạn đã trải qua, hãy thành thật với bản thân và ghi nhận những cảm xúc đã nảy sinh trong mình. Hãy viết lại những cảm xúc ban đầu đó, đừng ngại những khái niệm như sợ hãi, lo âu, thảng thốt, bức bách, ức chế – đây là những điều mà chúng ta đều trải qua và có thể hiểu. Khi đã xác định được một số câu chuyện tiềm năng, hãy tìm sự đối lập giữa những cảm xúc tiêu cực này với những cảm xúc tích cực bạn có được sau khi đã vượt qua tất cả. Hãy nghĩ đến sức mạnh, sự kiên định, lòng can đảm, cảm giác được đùm bọc nâng đỡ. Quá trình suy nghĩ này sẽ giúp ý văn của bạn được cô đọng và giúp bạn vẽ nên cho người đọc một bức tranh rõ ràng về các trở ngại mình đã gặp.

3) Sức nặng của hành động.

Hãy đặt trọng tâm của bài luận vào những gì xảy ra sau khi bạn gặp khó khăn – con đường mà bạn đã đi để đạt đến mục đích cuối cùng. Bạn đã thực hiện những bước nào? Đã làm gì để hoá giải từng vấn đề? Bài học bạn sẽ mang theo tới cánh cửa đại học là gì? Môi trường đại học sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội và thách thức về giao tiếp xã hội, tầm nhìn kiến thức, trách nhiệm cá nhân, môi trường sống, v..v.., vì vậy hội đồng tuyển sinh sẽ muốn tìm thấy một ứng viên có khả năng hoà nhập và phát triển trong một bối cảnh mới.

4) Nghĩ về sự vận động của mạch truyện

Thử nghĩ về cuốn sách yêu thích của bạn: hẳn bạn đã để ý tới sự hiện diện của những chi tiết gay cấn, cuốn hút khiến bạn không thể ngừng đọc. Lượng từ cho bài luận là khá ít, vì vậy hãy viết các chi tiết một cách cô đọng, tiết tấu nhanh và vận động nhịp nhàng để người đọc phải thấy nôn nóng đọc tiếp từng đoạn trọng bài. Hãy dẫn dắt họ trong câu chuyện của mình – qua sự học hỏi, trưởng thành, và đón nhận cảm hứng để đi đến thành công. 

5) Viết về “Tôi bây giờ”.

Để đạt đến độ chín của mạch truyện “Biến thất bại thành thành công”, đừng quên chỉ rõ cho hội đồng tuyển sinh thấy con người bạn của ngày hôm nay là như thế nào. Đây là điểm quan trọng nhất nhưng cũng thường bị bỏ quên nhất của đề luận này. Câu chuyện được kể ra là để làm rõ rằng bạn đã trở nên tốt hơn, vui hơn, khoẻ hơn, mạnh mẽ hơn như thế nào. Đừng quên nói về con người và ước mơ mà bạn muốn hướng tới trong tương lai. Hãy thể hiện sự sẵn sàng cho ngưỡng cửa đại học của mình.