Hướng dẫn Chủ đề Common App #3 (2019-2020)

Reflect on a time when you questioned or challenged a belief or idea. What prompted your thinking? What was the outcome?

Nhìn lại một thời điểm đã khiến bạn suy tư, tự tranh luận về một niềm tin, một lý tưởng nào đó. Điều gì đã khiến bạn nảy lên suy nghĩ này? Quá trình ấy đã dẫn bạn tới kết luận gì?

Nếu bạn dự định lựa chọn đề luận số 3 này, hãy ngồi xuống và suy ngẫm về điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Bạn sẽ chuyển tải những giá trị đó tới người đọc như thế nào? Về bề ngoài, hội đồng tuyển sinh đang hỏi về cách bạn nghĩ hoặc biến suy nghĩ thành hành động. Tuy vậy, tâm điểm thực sự của câu hỏi này là một khái niệm đang ngày một phổ biến trong cả giới học thuật lẫn kinh doanh: đi đầu trong tư tưởng.

Nói một các đơn giản, những người đi đầu về tư tưởng là những người có học thức, có chính kiến, và có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng của mình. Về phần mình, bạn không cần phải là người nổi tiếng để có thể viết một bài luận bao hàm những ý tưởng lớn lao. Trong thế giới phổ biến các mạng xã hội với chuyển động nhanh của ngày hôm nay, hội đồng tuyển sinh muốn biết về cách bạn xử lý thông tin, đưa ra ý kiến đồng tình hay phản đối với những khái niệm mới, và ảnh hưởng của những quan điểm cá nhân tới thế giới xung quanh bạn.

Sáng tạo

Hãy nghĩ về một thời điểm bạn đã nảy ra một ý tưởng mới mẻ hay tự mình tạo ra một điều gì đó khiến bạn cảm thấy tự hào. Bạn đã bao giờ thử kinh doanh? Có một ý kiến trái chiều với số đông và phản biện để bảo vệ quan điểm đó? Những người sáng tạo là những người luôn muốn cải thiện thế giới xung quanh mình (bao gồm cả khi thực hiện các dự án, khi đi học, trong các hoạt động, hay trong giao tiếp với bạn bè và gia đình). Một ứng viên đã viết về hoạt động trợ giảng của mình tại một trường tiểu học. Khi thấy các học sinh của mình gặp khó khăn với môn toán, ứng viên này đã thuyết phục nhà trường sử dụng một trò chơi điện tử mà em tự viết để giúp các học sinh học phép chia. Qua đây, hội đồng tuyển sinh thấy được niềm đam mê của ứng viên này với IT, toán học, và giáo dục, cũng như tinh thần hành động vì sự tiến bộ. Hãy nghĩ về những tiến bộ mà bạn đã mang lại cho cuộc sống xung quanh mình và mạnh dạn viết về điều đó.

Hoạt động xã hội

Trong bối cảnh xã hội và chính trị ngày nay, hệ thống truyền thông thường chú ý đến các vấn đề đa chiều và các nỗ lực tập thể để đẩy mạnh tiến bộ xã hội. Hoạt động xã hội bao gồm các đóng góp cá nhân và liên kết tập thể nhằm tới một mục đích nhất định. Nếu bạn có một câu chuyện về việc đi từ niềm tin đến hành động cụ thể có ích cộng đồng, hãy kể nó ra.

Một ứng viên đã viết về việc bị ức hiếp khi còn nhỏ và sau đó tham gia vào những chiến dịch chống ức hiếp. Cô đã viết nhiều thư vận động các nhà lập pháp để thúc đẩy việc thắt chặt các luật liên quan tới ức hiếp qua Internet. Câu chuyện này đã cuốn hút được hội đồng tuyển sinh và thể hiện cho họ thấy lòng kiên định cũng như nhân cách của ứng viên.

Hãy liệt kê những trải nghiệm đã tạo nên con người bạn ngày hôm nay, cũng như những điều bạn đã làm để thay đổi cuộc sống của mình sau những trải nghiệm đó.

Lột xác

Những người đi đầu về tư tưởng có một điểm chung: họ tin những gì mình nói và nói những gì mình tin. Trong một buổi khai thác ý tưởng viết luận, một ứng viên đã được yêu cầu vẽ lại một sơ đồ về những đam mê của mình cũng như những ngăn trở cô gặp phải. Bài luận được hình thành sau đó của cô viết về hành trình trở thành một người mẫu plus-size trong những năm trung học. Đây là một câu chuyện về cách cô đã đón nhận những lời từ chối của các công ty người mẫu phổ biến, sau đó có được lòng can đảm để lên tiếng bảo vệ bản thân khi bị đối xử bất công. Cô đã động viên các học sinh khác có ước mơ và trải nghiệm tương tự cùng tham dự vào buổi biểu diễn thời trang hàng năm của trường, qua đó tăng cường nhận thức của cộng đồng về sự đa dạng và vấn đề định kiến.

Rất nhiều bài luận tạo được ấn tượng mạnh mẽ nhờ nắm bắt được những khoảnh khắc biến chuyển đặc biệt. Những người dẫn đầu sự thay đổi là những người không sợ thách thức lối mòn. Hãy tìm lại những thời điểm mà bạn đã quyết định mình sẽ không chỉ “làm theo kiểu cũ”. Hay ghi lại cách bạn đã thể hiện niềm tin của mình qua lời nói và hành động.

Bên cạnh đó, đừng quên chú ý tới những điều cơ bản của một bài luận tốt. Đề luận số 3 đòi hỏi cách hành văn hàm súc cùng câu từ và ngữ pháp hiệu quả, giàu sức gợi. Bạn cũng sẽ cần viết về sự sẵn sàng của bạn cho quãng đường đại học sau những trải nghiệm đã qua. Sự cuốn hút ở điểm này sẽ khiến hội đồng tuyển sinh rất muốn được gặp gỡ bạn.