Hướng dẫn Chủ đề Common App #4 (2019-2020)

Describe a problem you’ve solved or a problem you’d like to solve. It can be an intellectual challenge, a research query, an ethical dilemma – anything that is of personal importance, no matter the scale. Explain its significance to you and what steps you took or could be taken to identify a solution.”

Hãy miêu tả lại một vấn đề mà bạn đã giải quyết hoặc mong muốn giải quyết. Đây có thể là một thử thách trí tuệ, một chủ đề nghiên cứu, một tình huống đạo đức khó xử – bất cứ điều gì quan trọng với bản thân bạn, bất kể lớn hay nhỏ. Hãy giải thích về ý nghĩa của vấn đề này đối với bạn và những gì bạn đã làm hoặc có thể làm để tìm kiếm giải pháp.

Chủ đề số 4 chạm tới cả tính thực tế và tính lý tưởng trong ứng viên. Ở đây, điều sẽ được chú ý tới không phải là vấn đề cụ thể bạn chia sẻ mà là cách bạn phân tích các câu hỏi được đặt ra cùng những khả năng giải quyết. Dù vấn đề của bạn có là vấn đề cá nhân, học thuật, hay cộng đồng thì đây cũng là một bài luận về sự tìm tòi khám phá. Các ứng viên đều có những hoàn cảnh khác nhau, đề luận này mong muốn làm rõ hơn những cái nhìn và cách phản ứng khác biệt của các ứng viên tới thế giới xung quanh.

Quan sát

Những nhà thám tử đại tài là những người hết sức cẩn thận và rất có óc quan sát. Đề luận yêu cầu bạn “miêu tả một vấn đề mà bạn đã giải quyết hoặc mong muốn giải quyết”, vậy thì hãy lôi cuốn người đọc ngay từ mở bài: hãy sử dụng từ ngữ thật sống động để cho người đọc thấy vì sao vấn đề của bạn lại đáng chú ý tới. Một ứng viên đã viết về việc hộ kinh doanh của người thân bị tấn công bởi tin tặc. Ứng viên này đã miêu tả rất rõ những ảnh hưởng của sự kiện này, đồng thời liên hệ điều đó tới một thực trạng chung trong xã hội và nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Khả năng mở rộng vấn đề như vậy là một điều rất được coi trọng.

Nghiên cứu 

Bạn không thể chỉ dừng lại ở việc đưa ra một câu hỏi hay. Hội đồng tuyển sinh muốn bạn dẫn họ trải nghiệm lại quá trình tìm kiếm câu trả lời của bạn. Ứng viên nói trên đã nhấn mạnh vào việc tự phát triển kỹ năng nghiên cứu, tìm kiếm các vị trí thực tập về khoa học máy tính và học cách viết những phần mềm bảo mật chống tin tặc. Hãy nói về những hành động mà bạn đã làm (hoặc đang làm) để khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Cách tốt nhất để truyền tải điều này là kể một cách thành thật về những tiến bộ của bạn, cũng như đam mê của bạn đối với kiến thức và con đường khám phá.

Đạo đức

Nhiều ứng viên đã mắc phải sai lầm khi tìm cách phóng đại những gì mình làm hay cho rằng phải miêu tả được một thành tựu gì đó lớn lao. Các thành viên ban tuyển sinh chú ý nhất tới ý thức tự cải thiện bản thân, chủ động tìm kiếm cơ hội, và phẩm chất đạo đức vững vàng. Trong phần kết bài, ứng viên phía trên viết rằng cậu đã học được nhiều kiến thức IT và khẳng định sẽ dùng khả năng của mình để giúp đỡ người khác. Đừng quên thể hiện rằng mình có tố chất của một công dân toàn cầu – học đại học là một sự đầu tư của cá nhân bạn, nhưng nhận bạn vào học cũng là một sự đầu tư vào xã hội từ phía trường đại học.

Trong quá trình viết, đừng quên thường xuyên soát bài và chỉnh sửa. Đừng nghĩ rằng hiệu đính là một việc lao khổ buồn tẻ, hãy quyết tâm viết cho được câu chuyện hoàn chỉnh nhất về điều quan trọng đối với bạn.