Hướng dẫn Chủ đề Common App #5 (2019-2020)

Discuss an accomplishment, event, or realization that sparked a period of personal growth and a new understanding of yourself or others.

Viết về một thành công, một sự kiện, hay một nhận thức mới đã khởi đầu cho một giai đoạn trưởng thành và thấu hiểu mới của bạn về bản thân hay về những người khác.

Có một điều rõ ràng: hội đồng tuyển sinh muốn biết hơn về bạn và những gì bạn có thể đóng góp vào cộng đồng học thuật của họ. Đề luận số 5 yêu cầu bạn chia sẻ về một trải nghiệm đã có ảnh hưởng tới mình và/hoặc những người xung quanh, đồng thời thể hiện rằng trải nghiệm đó đã mang tới cho bạn những ý tưởng và quan điểm mới.

Và những câu chuyện ấn tượng nhất là những chuyến phiêu lưu!

Thành công bắt nguồn từ học hỏi

Hãy bắt đầu từ điều hiển nhiên này. Hội đồng tuyển sinh muốn tuyển chọn những sinh viên muốn học hỏi về mọi điều xung quanh – đây chính là cái tâm của giáo dục bậc cao. Khi tìm hiểu về đặc điểm của mỗi trường đại học, bạn cần chú ý tới cả chương trình học và giáo viên lẫn những cơ hội để học tập về các lĩnh vực khác bên ngoài khuôn viên lớp học – các hoạt động cộng đồng, nghiên cứu học thuật, và thúc đẩy sáng tạo.

Tương tự, khi viết đề luận này, bạn nên liệt kê ra một số trải nghiệm đã mở mang tầm mắt cho bạn hoặc người khác. Nhiều học sinh đã viết về quá trình trưởng thành sau những vấp ngã – thay vì nản lòng, các ứng viên này đã có những nhìn nhận mới để hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Cho dù bạn có chọn miêu tả về hoàn cảnh hay sự thay đổi nào đi chăng nữa, hãy nhớ liên hệ quá trình học hỏi của mình tới thành công chung cuộc.

Những bài học suốt đời.

Để viết được một bài luận hàm súc, bạn cần phải nghĩ xem mình sẽ áp dụng những gì đã học được như thế nào trong tương lai. Hội đồng tuyển sinh tìm kiếm những ứng viên thể hiện được sự trưởng thành so với khi mới bắt đầu học phổ thông – những người trẻ đã nhận thức được rằng con người luôn có sự thay đổi và phát triển. Nếu bạn tự thấy mình đã có những tiến bộ vượt bậc trong học tập, trong thái độ, hay khả năng giao tiếp – hãy thể hiện điều đó. Những năng lực mới này sẽ giúp bạn như thế nào trong quãng đường đại học và xây dựng sự nghiệp về sau?

Một ví dụ trong trường hợp này là một bài luận về việc học ngôn ngữ ký hiệu của một ứng viên sau khi biết rằng em gái mình đang dần mất đi thính lực. Ứng viên này đã viết về thời gian rèn luyện ròng rã, quá trình nghiên cứu sâu, cùng sự quyết tâm đạt đến mức thông thạo một ngoại ngữ mới chỉ trong năm học lớp 10. Quá trình này cũng đã khơi dậy mối quan tâm của cậu đối với khoa học nghe nói. Tại điểm kết bài, ứng viên này đã thể hiện được sự tự tin vào khả năng thích nghi của bản thân với những hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống – một luận điểm có khả năng truyền lửa.

Còn bạn, bạn đã học được điều gì có thể mang lại sức mạnh cho người khác trong tương lai?

Tự thể hiện rõ giá trị của luận điểm

Còn ai biết rõ được câu chuyện của bạn hơn bạn nữa? Tuy những người xung quanh nói đóng góp nhiều nhận xét về bạn, bạn vẫn là người phải chỉ ra cho hội đồng tuyển sinh thấy đâu là điều bạn quý trọng nhất. Khi đã lựa chọn một thành tích, sự kiện, hay phát hiện tư tưởng mới để viết bài, đừng quên suy nghĩ kỹ về cách thể hiện con người mình qua chủ đề đó. Hãy viết bằng giọng văn và cá tính của bản thân – quá trình viết xuất phát từ nội lực của bạn, nảy nở và phát triển qua tự vấn bản thân. Đừng ngại vẽ thử một sơ đồ về chính mình, làm các bài kiểm tra về tính cách/năng lực, hay thử các hoạt động khác để hiểu rõ bản thân hơn.

Sức mạnh của lòng kiên định

Khi viết một bài luận, cố gắng đi đường tắt sẽ khiến bản thân bạn bị thiệt. Đừng bỏ qua bước nào trong cả quá trình này – bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và tâm sức để trở nên thành thục trong việc viết. Hãy dành thời gian suy nghĩ và viết mỗi ngày để hướng tới mục tiêu của mình. Đề #5 tập trung vào hiểu biết và sự trưởng thành. Còn gì minh chứng rõ ràng được cho hai phẩm chất đó hơn là một bài luận lôi cuốn và chất lượng?