Khởi động các dự án ngoại khóa hè mang đậm dấu ấn cá nhân

Những tác động của COVID-19 đang dần thay đổi cách thức tuyển sinh Đại học Mỹ. Càng ngày càng có nhiều trường Mỹ không còn yêu cầu thí sinh phải thi hay nộp điểm SAT/ACT để xét duyệt hồ sơ. 

Xu hướng này càng đẩy các thành phần khác trong hồ sơ như hoạt động ngoại khóa, bài luận, thành tích học thuật trở nên quan trọng hơn trong quá trình xét tuyển và cấp học bổng Đại học Mỹ. 

Để giúp các sĩ tử nâng cao cạnh tranh khi nộp hồ sơ Đại học Mỹ năm tới, các chuyên gia APUS đưa ra một số gợi ý hoạt động ngoại khóa hè như sau:

1. Các hoạt động Nghiên cứu:

Các cơ hội nghiên cứu có thể đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt trong lĩnh vực STEM. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tìm kiếm những cơ hội nghiên cứu này:

– Lập danh sách các khoa, ngành có lĩnh vực mà bạn quan tâm trong các trường Đại học.

– Lập danh sách những thành viên của khoa, ngành đó. Họ có thể là giảng viên, sinh viên,.. của khoa. 

– Bắt đầu gửi email cho họ càng sớm càng tốt: Giới thiệu bản thân, mối quan tâm và niềm yêu thích nghiên cứu của bạn, nêu nguyện vọng muốn hỗ trợ họ trong việc nghiên cứu, như lọc, sắp xếp dữ liệu, phân loại kết quả,… 

Bạn càng thể hiện được niềm yêu thích với công việc nghiên cứu cũng như tinh thần sẵn sàng học hỏi thì bạn càng có khả năng nhận được các cơ hội nghiên cứu này. Hãy tìm và thử liên hệ ngay từ bây giờ.

2. Tình nguyện:

Chúng ta thường nghĩ rằng các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ xã hội và cộng đồng là phải đến và làm trực tiếp tại một địa phương nào đó.

Điều này chưa hoàn toàn đúng. 

Học sinh có thể tiếp cận các hoạt động này theo nhiều cách khác như xin làm gia sư, làm cố vấn online, hỗ trợ gây quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp hoặc từ xa,…

Bạn cũng có thể tìm kiếm các dự án cộng đồng có thể làm từ xa qua các kênh thông tin như Facebook. Các vị trí trong các dự án này có thể là viết bài, hỗ trợ quảng báo sự kiện, gây quỹ trực tuyến,…

Nếu không thể tìm dự án phù hợp, bạn có thể tự lập một dự án mới, sau đó rủ bạn bè tham gia cùng. Ví dụ, bạn có thể tự tạo ra một chiến dịch thu gom quần áo, sách vở cũ để gửi cho đồng bào miền Trung. Khi đó, bạn có thể đảm trách rất nhiều việc, từ việc lập kế hoạch truyền thông, đến việc lo khâu hậu cần như thu gom, sắp xếp, phân loại, đóng gói, vận chuyển, và cả các công tác đối ngoại như làm việc với đối tác địa phương trao tặng đồ quyên góp,… Khi làm được tất cả những việc này, bạn sẽ có được rất nhiều kỹ năng và tố chất của một nhà lãnh đạo. 

COVID-19 đã dạy chúng ta rằng kỹ năng cần thiết nhất chúng ta cần rèn luyện chính là khả năng ứng biến và thích nghi trước mọi thay đổi có thể xảy tới. Hãy lên kế hoạch ngay từ sớm và chuẩn bị cả những kế hoạch dự phòng. Hi vọng các bạn học sinh sẽ tìm được cho mình những hoạt động ý nghĩa cho hè này. 

Nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào từ APUS, chúng tôi luôn sẵn sàng. Với kinh nghiệm kết nối học sinh tới mạng lưới các tổ chức, dự án đa dạng tại cả Việt Nam và Mỹ, APUS sẽ giúp bạn đánh giá hồ sơ, tìm ra hoạt động ý nghĩa và phù hợp nhất với tính cách của mình.