Làm gì khi ở trong danh sách chờ (Waitlist)?

Trước tiên, bạn cần hiểu đúng khái niệm “Waitlist”. Thông thường, trường xếp ứng viên vào waitlist vì hai lý do (1) số lượng hồ sơ, đặc biệt những hồ sơ cạnh tranh ngang nhau, gửi về trường quá tải so với số lượng hồ sơ trường có thể chọn/nhận (2) hồ sơ được xếp ở mức tiềm năng. Khi đưa ứng viên vào waitlist, các trường cần thêm một lần nữa kiểm chứng mức độ cam kết của ứng viên và cập nhật thêm từ ứng viên những hoạt động/thành tựu mới.
Ứng viên đang waitlist nên làm gì?
Bước 1: Liên lạc với vài trường mình thích và thấy phù hợp nhất để xác nhận với trường những tài liệu nên nộp cho trường khi waitlisted.
Bước 2: Chuẩn bị Appeal Letter (Thư phúc đáp, tiếp tục thuyết phục trường nhận bạn). Mục đích của bức thư này (1) bày tỏ cam kết của bản thân (2) cập nhật những thành tựu đạt được từ lúc nộp hồ sơ (3) tạo điểm khác biệt giữa mình và những ứng viên trong waitlist khác. Nội dung thư có thể như sau:
Phần mở đầu: có thể bắt đầu bằng việc cảm ơn trường đã và đang cân nhắc tiếp hồ sơ của mình, những lý do bạn luôn coi trường là sự lựa chọn số 1 của mình và thể hiện rõ quyết tâm theo học nếu được nhận.
Phần hai: Cập nhật về những thành tựu mới nhất kể từ lúc nộp hồ sơ. Tập trung viết về 2-3 thành tựu của bản thân, trong đó nêu rõ mức độ quan trọng của những thành tựu này và những gì bạn nghiệm thu được. Giọng văn pha chút hóm hỉnh sẽ giúp adcom chú ý hơn đến bạn.
Phần ba: nhấn mạnh những yếu tố giúp bạn khác biện hơn so với những ứng viên khác. Đây là đoạn bạn đề cập về những yếu tố nhân văn (humanizing factors) giúp bạn “chạm” vào cảm xúc của người đọc.
Kết thúc: khép lại bằng một vài cam kết của bạn với trường, gửi lời cảm ơn trường và hy vọng nhận được hồi âm từ trường.
Bước 3: Bổ sung thư giới thiệu phù hợp 
Nếu trường cho phép bạn gửi thêm thư giới thiệu, bạn có thể bổ sung thêm một bức thư làm rõ những điểm chưa được nhắc đến trong hồ sơ cũ. Nếu bạn có kết quả học tập chưa cao, bức thư này có thể nêu rõ nỗ lực của bạn để cải thiện điểm số. Tuy nhiên nếu thành tích học tập của bạn không có nhiều thay đổi, thư giới nên tập trung làm rõ hai điểm: nỗ lực/quyết tâm và khả năg sáng tạo của bạn. Vd: thư có thể nêu việc bạn đã phát động một chiến dịch gây quỹ để giúp một nhóm đối tượng nào đó hoặc tạo ra một chương trình máy tính hoá nông thôn giúp người dân tiếp cận tin tức, …
Bước 4: Tiếp tục liên lạc với trường sau 1 tuần gửi giấy tờ bổ sung đi. Đây là cơ hội bạn bày tỏ thêm sự quan tâm và mong muốn được theo học trường.
Bước 5: Hope for the best, Prepare for the Worst. Luôn sẵn sàng phương án 2 để không vì việc waitlist (và rất có thể tiếp tục bị từ chối) làm ảnh hưởng đến việc bạn học tiếp lên Đại học. Một cánh cửa khép lại chắc chắn sẽ có một cánh cửa khác mở ra chờ đón bạn.
Nếu bạn thấy đây là một bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ và dẫn nguồn. Các câu hỏi về quá trình nộp hồ sơ Đại học Mỹ vui lòng gửi về https://goo.gl/4VWVXK để nhận giải đáp từ APUS. Like facebook page APUS Vietnam để cập nhật tin tức mới nhất về Giáo dục Mỹ! Hotline/Viber: +1 404 435 7433/ +84 982 028888 Email: info@apusvietnam.com hoặc apus.contact@gmail.com/Website: apusvietnam.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN