Làm thế nào để xây dựng những dự án ngoại khóa chất lượng?

Khi tỉ lệ nhận học (acceptance rate) vào các trường Đại học hàng đầu của Mỹ có xu hướng giảm trong những năm gần đây, ngoài các thành tích học thuật, Hội đồng tuyển sinh có xu hướng nhìn vào chất lượng các hoạt động ngoại khóa của các ứng viên và cách họ thể hiện điều này trong bài luận để lựa chọn ra những người phù hợp nhất. Liệu rằng một hồ sơ “toàn diện” với điểm số cao, thành tích học tập tốt, tham gia đa dạng các hoạt động ngoại khóa đã đủ để được lựa chọn? Làm thế nào để xây dựng những dự án phản ánh đúng thực lực và đam mê của bạn? Hãy cùng APUS tìm hiểu trong bài viết này.

Thế nào là một dự án ngoại khóa nổi bật?

Một dự án ngoại khóa nổi bật là một dự án giúp học sinh có thể đi sâu vào một chủ đề cụ thể, và qua đó, thể hiện được sự sáng tạo, khả năng tư duy, lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và hợp tác. Đây thường là những dự án mà các bạn học sinh tự tìm kiếm hoặc tự xây dựng bằng khả năng và đam mê của mình chứ không phải là những hoạt động đi theo lối mòn hoặc ai cũng đã từng làm.

Hãy cùng xem ví dụ về 2 hồ sơ hoạt động ngoại khóa sau và phân tích:

1. Hồ sơ của Minh – 1 học sinh toàn diện:

  • Chủ tịch của câu lạc bộ Văn học
  • Thư ký cho Hội sinh viên trường
  • Đội trưởng đội bóng rổ
  • Thành viên đội bóng đá
  • Thành viên câu lạc bộ Khoa học

2. Hồ sơ của Lâm – 1 học sinh nổi trội:

  • Thành viên đội bóng đá
  • Là người mắc chứng tự kỷ
  • Huấn luyện viên cho đội bóng đá dành cho trẻ khuyết tật
  • Sáng lập hội bóng đá kết nối giữa trẻ bình thường và trẻ khuyết tật
  • Diễn giả của chương trình TED talk với chủ đề giúp đỡ trẻ khuyết tật

Với hồ sơ số 1, hội đồng tuyển sinh có thể thấy rằng Minh dành rất nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, nhưng các hoạt động này không có gì quá đặc biệt, hầu như bạn học sinh nào cũng có thể làm được. Thế nhưng, hồ sơ của Lâm thì khác, hồ sơ này không chỉ đặc biệt mà còn khiến hội đồng tuyển sinh phải dừng lại và đặt ra những câu hỏi. Điều đó có nghĩa ứng viên này đã làm Hội đồng tuyển sinh cảm thấy ấn tượng với những hoạt động độc đáo của mình và đồng nghĩa, ứng viên đã có thể dành trọn điểm thành phần liên quan đến các hoạt động ngoại khoá. 

Làm thế nào để tìm kiếm và theo đuổi những dự án ngoại khóa chất lượng?

Bước 1: Thử nghiệm và lựa chọn ra những hoạt động có thể theo đuổi trong thời gian dài 

Những học sinh theo đuổi các dự án ngoại khóa ấn tượng thường biết cách ưu tiên lựa chọn các hoạt động. Họ thường không dàn trải công sức vào quá nhiều hoạt động đại trà mà nhiều người có thể dễ dàng làm được, mà thường tập trung vào một hai hoạt động phù hợp với thế mạnh và phát triển thành những dự án liên quan đến nhau trong nhiều năm. Để làm được việc này, họ thường bắt đầu làm nhiều dự án từ những năm cấp 2 và thu hẹp mối quan tâm của mình vào những dự án thực sự mang nhiều ý nghĩa với bản thân họ.

Bước 2: Tập trung cao độ vào dự án 

Tìm được điều mình thích vô cùng quan trọng, nhưng biết cách cân đối thời gian để thực hiện điều đó còn quan trọng hơn. Hãy tập trung khai thác mọi khía cạnh, mọi công việc của dự án, phát triển nó khi có cơ hội. Thử phân tích lại trường hợp hồ sơ của Lâm bên trên. Lâm có thể tiếp tục việc làm huấn luyện viên cho đội bóng đá dành cho trẻ khuyết tật vì đó cũng đã là một hoạt động khá đặc biệt. Thế nhưng, Lâm chọn đi sâu hơn, rồi phát triển thêm hội bóng đá kết nối giữa trẻ bình thường và trẻ khuyết tật, giúp trẻ khuyết tật cảm thấy có thể hòa đồng với những bạn bình thường khác. Đó là kết quả của việc tập trung, bỏ công sức và thời gian vào dự án của Lâm.

Bước 3: Hãy tìm một người cố vấn đáng tin cậy để hỗ trợ triển khai dự án 

Một người cố vấn tốt có thể giúp cho dự án ngoại khóa của bạn đạt được những kết quả mang tính quyết định. Tùy vào từng dự án, người đó có thể là giáo viên, họa sĩ, vận động viên hoặc bất kỳ ai. Đó sẽ là người đặt ra những câu hỏi để giúp bạn tự nhận định vấn đề và tìm hướng giải quyết, cũng như gợi ý những hướng mới, những khía cạnh mới của dự án. Đó cũng sẽ là người luôn động viên, khuyến khích bạn, hay nhắc nhở bạn, để giúp bạn luôn đi đúng hướng.

Vào tháng 4 tới, các chuyên gia của APUS sẽ triển khai chương trình tư vấn Hoạt động ngoại khóa cho học sinh từ lớp 10. Học sinh sẽ được chuyên gia hướng dẫn triển khai các dự án cá nhân giúp học sinh có những trải nghiệm, phát triển các kỹ năng và đặc biệt là hỗ trợ làm mạnh cho hồ sơ nộp vào Đại học Mỹ và xin học bổng. Đăng ký tham dự tại: http://bit.ly/registerCOREprogram