Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

MIT – Ngôi trường lý tưởng cho những người yêu nghiên cứu

21th April, 2020

Điểm nổi bật nhất ở MIT là gì; những sinh viên có tính cách thế nào sẽ phù hợp với ngôi trường này; một ngày của MITer sẽ ra sao và lời khuyên cho những bạn sắp ứng tuyển vào MIT là gì, tất cả những băn khoăn này đều đã được giải đáp cụ thể trong podcast: Find My College Fit – MIT của APUS.

Trong podcast này, 2 khách mời của chương trình là bạn Nguyễn Khánh Linh – tân sinh viên và bạn Nguyễn Phương Thảo – sinh viên năm nhất của Học viện Công nghệ Massachusetts đã cùng trò chuyện và chia sẻ với nhau những trải nghiệm về quá trình nộp hồ sơ cũng như học tập thực tế tại ngôi trường này.

1. Điểm nổi bật nhất ở MIT là gì?

Theo cả Khánh Linh và Phương Thảo, điểm nổi bật nhất ở MIT chính là việc ngôi trường này tạo rất nhiều cơ hội nghiên cứu cho tất cả các bạn sinh viên, kể cả là những bạn sinh viên năm nhất. Những dự án nghiên cứu ở MIT rất đa dạng và có tính ứng dụng rất cao. Đội ngũ giáo sư nổi tiếng ở MIT luôn sẵn sàng hỗ trợ cho từng bạn sinh viên và luôn tạo điều kiện cho các bạn thực hiện nghiên cứu và tư duy như một nhà nghiên cứu độc lập. 

Ngoài ra, trường cũng có một số điểm khá đặc biệt mà chỉ những bạn sinh viên vào trường rồi mới biết, như “tầng hầm MIT” hay các loại dorm với văn hoá khác nhau.

2. MIT phù hợp với những người có tính cách như thế nào?

Theo Thảo, những bạn sinh viên thực sự đam mê với những gì mình làm, từ học tập, làm thêm cho tới việc theo đuổi những dự án cá nhân, sẽ phù hợp với MIT. Thảo chia sẻ rằng sau khi vào trường, Thảo có dịp tiếp xúc với những thầy cô trong Ban Tuyển sinh của MIT và được kể rằng có rất nhiều bạn nộp hồ sơ vào MIT và nói rằng mình đạt được rất nhiều thành tích, tuy nhiên các bạn không thể hiện được rằng với những thành tích đó thì bạn sẽ làm gì tiếp theo để đóng góp cho tương lai & xã hội. Các bạn cần đam mê với những gì mình làm và có định hướng rõ ràng cho nó. Đặc biệt, ở một ngôi trường mạnh về nghiên cứu như MIT, bạn cũng cần có một niềm yêu thích nghiên cứu nhất định, điều đó cũng giúp bạn dễ dàng hoà nhập, kết nối với cộng đồng các bạn sinh viên khác ở đây. Ngoài ra, khối lượng chương trình ở MIT cũng khá nặng, có những bạn dù là học sinh giỏi nhất lớp cấp 3 nhưng cũng khá sốc khi bắt đầu vào chương trình học ở MIT, vì thế hãy chuẩn bị cho mình tâm thế vững vàng, cởi mở, sẵn sàng học hỏi và chăm chỉ.

3. Một ngày của MITer thế nào?

Nếu là một ngày thường, Thảo thường thức dậy lúc 8h sáng, ăn sáng và chuẩn bị cơm trưa mang tới trường, bắt đầu tiết học đầu tiên vào khoảng 9h, sau đó nghỉ ngơi ôn bài hoặc đọc tài liệu cho tiết học tiếp theo. 3h chiều cho tới 8h tối là khoảng thời gian bạn ở phòng lab để thực hiện các dự án nghiên cứu mình đăng ký. Trước khi đi ngủ, bạn tổng kết một ngày của mình và lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Nếu là cuối tuần, Thảo có thể lên lab khi còn việc và dành thời gian đi chợ cho tuần tiếp theo hoặc đi chơi với bạn bè.

4. Lời khuyên cho các MITer tương lai?

Thảo chia sẻ rằng MIT cực kỳ tuyệt vời và toàn những điểm tốt mà bạn rất thích, chỉ có duy nhất một điểm chưa tốt đó với Thảo đó là đồ ăn ở trường không thực sự ngon. Vì thế, lời khuyên mà Thảo đưa ra cho các bạn tân sinh viên MIT đó là hãy học nấu một số món ăn Việt Nam trước khi sang đây. Điều này cũng giúp các bạn đỡ nhớ nhà và kết nối với bạn bè quốc tế hơn khi nấu món ăn Việt và mời các bạn của mình tới ăn.

Trước khi vào trường, các bạn cũng nên tìm hiểu trước xem nếu tham gia nghiên cứu thì mình quan tâm tới chủ đề nghiên cứu nào.

Điều quan trọng hơn cả, các bạn hãy chuẩn bị cho mình tâm thế cởi mở, chủ động và luôn luôn sẵn sàng học hỏi, học mọi lúc mọi nơi và từ bất kỳ ai! Tuy chương trình học thuật tại MIT khá nặng nhưng trường có các giáo sư và trợ giảng rất tận tâm, sẵn sàng giúp đỡ và giải đáp thắc mắc khi được hỏi. 

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn