Một số thay đổi quan trọng trong kỳ thi chuẩn hóa ACT

Bắt đầu từ tháng 9 năm 2020, ngoài việc học sinh sẽ được thi lại riêng phần mà mình muốn cải thiện điểm thay vì phải thi lại toàn bộ các phần, kỳ thi ACT có một vài điểm thay đổi có lợi cho học sinh. Hãy cùng APUS tìm hiểu kỹ hơn về những thay đổi này nhé!

*ACT – American College Testing (thuộc quyền quản lý của tổ chức phi lợi nhuận ACT Inc), được coi là kỳ thi đối thủ với SAT – Scholastic Aptitude Test (do tổ chức College Board quản lý). Đây là 2 hai bài thi chuẩn hóa được hầu hết các trường đại học Mỹ sử dụng để đánh giá các ứng viên trong quá trình tuyển sinh. Cấu trúc của bài thi ACT gồm có bốn phần: Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và Khoa học. Ngoài ra, ACT Plus Writing – Viết luận, là phần tùy chọn cho học sinh.

Thay đổi đầu tiên là học sinh từng thực hiện bài thi chuẩn hóa ACT đầy đủ các phần ít nhất một lần có thể lựa chọn thi lại một hoặc một số phần cụ thể mà mình làm không tốt. Ví dụ, trong lần thi đầu tiên, bạn đạt tối đa (36/36 điểm) ở phần Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, nhưng chỉ đạt 30/36 điểm Khoa học. Nếu muốn cải thiện điểm, bạn chỉ cần thi lại môn Khoa học thay vì phải thi lại tất cả bốn phần như quy định hiện tại. Điều này sẽ khiến học sinh cảm thấy bớt áp lực hơn khi không còn phải ngồi khoảng 3 tiếng đồng hồ để làm lại toàn bộ bài thi và lo lắng về việc điểm một số phần có thể còn bị thấp hơn so với lần thi trước.

Việc thi lại này sẽ mất phí. Hiện tại ACT chưa thông báo cụ thể mức phí này nhưng họ khẳng định mức phí thi lại từng phần sẽ thấp hơn so với thi lại toàn bộ bài thi. Hiện tại chi phí thi ACT là $52 (khoảng hơn 1,2 triệu đồng) nếu thi 4 phần và $68 (gần 1,6 triệu đồng) nếu lựa chọn thi thêm bài viết luận.

Thay đổi thứ hai là ACT sẽ tự động tính toán, lựa chọn điểm số cao nhất ở mỗi phần từ các lần thi của học sinh và đưa vào bảng điểm gửi đến trường. Hiện tại, học sinh phải gửi toàn bộ bảng điểm đến trường để cập nhật về các điểm số được cải thiện sau mỗi lần thi.

Thay đổi thứ ba là bài thi ACT cho phép học sinh thi online trên máy tính. Nếu thi trên máy, kết quả sẽ được trả về trong vòng 2 ngày làm việc, còn thi trên giấy thì phải đợi 2 – 8 tuần mới biết kết quả.

Một số người cho rằng việc thi lại từng phần và tổng hợp điểm cao nhất ở mỗi phần sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho các bạn học sinh khá giả khi các bạn này hoàn toàn có thể thi đi thi lại cho tới khi nào đạt điểm mình muốn. 

Có người cũng cho rằng những thay đổi này của ACT sẽ giúp họ tăng doanh thu và để thu hút nhiều học sinh lựa chọn thi ACT thay vì SAT – kỳ thi đối thủ (hiện tại có khoảng 1,9 triệu người lựa chọn thi ACT và 2,1 triệu người thi SAT mỗi năm). Tuy nhiên, đại diện ACT khẳng định rằng những thay đổi này nhằm mục đích hướng tới lợi ích của học sinh và giúp các em tiết kiệm thời gian, công sức và khai phá được hết tiềm năng của mình. 

APUS cũng đánh giá những thay đổi này của ACT mang lại khá nhiều thuận lợi cho học sinh, tuy nhiên các bạn hãy nhớ rằng ngoài việc tập trung ôn luyện cho các kỳ thi, hãy lưu ý dành thời gian cho rất nhiều hoạt động khác để nộp hồ sơ thành công vào các trường đại học Mỹ.