Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Nên làm gì khi hồ sơ được lùi xét duyệt ở vòng RD (deferred)?

18th December, 2019

Những thí sinh không được nhận ở vòng xét duyệt hồ sơ sớm (ED/EA) sẽ được chuyển xét hồ sơ sang vòng sau (deferred) hoặc bị từ chối (denied). Bạn sẽ bị từ chối khi trường thấy hồ sơ của bạn chưa đủ mạnh và phù hợp, nhưng nếu bạn chỉ bị deferred nghĩa là hồ sơ của bạn sẽ được cân nhắc ở vòng hồ sơ tiêu chuẩn (Regular Decision). Trong bài viết này, APUS sẽ giải thích về quy trình chuyển xét hồ sơ và hướng dẫn giúp bạn “lội ngược dòng”, tăng cơ hội được nhận vào trường.

1. Quy trình chuyển xét hồ sơ:

Thông thường, ở các trường có tỉ lệ cạnh tranh cao, việc chuyển xét hồ sơ sang vòng sau là kết quả thường thấy bởi các trường sẽ muốn giữ những hồ sơ tương đối mạnh để so sánh và cân nhắc với các hồ sơ sẽ nộp ở vòng RD nhằm có được quyết định lựa chọn chính xác nhất. Điều đó có nghĩa là, hồ sơ của bạn là khá tốt nhưng chưa thực sự nổi bật hẳn để được chọn, trường sẽ cần đặt hồ sơ của bạn trên bàn cân cùng với các hồ sơ khác nữa.

Khi bạn nhận được thư báo deferred, nếu không muốn tiếp tục ứng tuyển vào trường nữa, bạn có thể phản hồi để được hướng dẫn làm thủ tục rút hồ sơ, còn nếu bạn vẫn muốn tiếp tục (và hầu như mọi người đều chọn phương án này), bạn không cần phản hồi, trường sẽ vẫn tự động xem xét lại hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số việc giúp tăng cơ hội được nhận vào trường.

Thời gian xét duyệt và thông báo của vòng deferred sẽ giống với thời gian của vòng RD, thường là vào đầu tháng 4 khi các trường thông báo hết kết quả. Điểm quan trọng là, nếu bạn nộp hồ sơ ở vòng ED (bắt buộc phải nhập học nếu được chọn) thì khi bị deferred, bạn sẽ không cần phải vào học nếu trường nhận bạn cùng với các ứng viên khác trong vòng RD. Khi ấy bạn có thể thoải mái lựa chọn giữa các trường mà mình đỗ.

2. Nên làm gì tiếp theo?

Đầu tiên, hãy đọc thật kĩ yêu cầu từ trường trong thư deferred. Dựa vào yêu cầu từng trường, ứng viên sẽ bổ sung các giấy tờ tương ứng (bảng điểm cuối kỳ 1, cập nhật các hoạt động ngoại khóa,..). Nếu trường thông báo ứng viên không nên nộp thêm bất cứ giấy tờ nào khác mà bạn vẫn nộp thì sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được nhận của bạn ở vòng sau vì trường cho rằng bạn không thực hiện theo hướng dẫn.

Hãy lưu ý rằng, bạn có thể gọi cho trường, đưa thông tin của bạn cho trường để bộ phận trực điện thoại chuyển máy cho đại diện tuyển sinh phụ trách hồ sơ khu vực bạn ở. Bạn hãy nhã nhặn hỏi họ xem có thể chia sẻ những điểm khiến hồ sơ của bạn bị deferred. Tất nhiên họ có quyền không chia sẻ nhưng việc bạn hỏi thăm chứng tỏ bạn có ý định nghiêm túc muốn được nhận vào trường. 

Bước tiếp theo, hãy trả lời thư báo deferred. Việc này là tùy chọn nhưng bạn nên làm để thể hiện rằng mình vẫn rất muốn được nhận vào trường. Một vài trường có mẫu giấy tờ hoặc hệ thống online yêu cầu bạn trả lời thư deferred tuy nhiên bạn vẫn nên viết một lá thư bày tỏ nguyện vọng của mình. Hãy soạn email hoặc soạn thư gửi đường bưu điện có độ dài tối đa 1 trang giấy, nêu cụ thể tên đại diện bộ phận tuyển sinh và gửi kèm một lá thư tương đương đến cho trưởng ban tuyển sinh, nội dung thư như sau:

– Thể hiện sự cam kết với trường rằng bạn mong muốn được nhận ở vòng RD, nhấn mạnh chắc chắn sẽ học trường. Nếu bạn không chắc rằng bạn sẽ học trường nếu được nhận, hãy chỉ viết đây là trường trong danh sách ưu tiên đầu tiên của bạn.

– Nhắc lại lý do vì sao đây là ngôi trường phù hợp với mục tiêu học thuật và nguyện vọng cá nhân của bạn. Hãy trích dẫn những giáo sư, khoá học, hoạt động ngoại khoá, cơ hội nghiên cứu để thể hiện kiến thức của bạn về trường.

– Cập nhật những thành tích bạn vừa đạt được cả trong và ngoài lớp học kể từ lúc bạn nộp hồ sơ cho vòng ED/EA.

– Hãy tỏ ra lạc quan, tránh thể hiện sự thất vọng hay bực dọc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi kèm một số tài liệu sau:

– Thư giới thiệu: Bạn có thể gửi thêm thư giới thiệu từ giáo viên hoặc huấn luyện viên hay nhà tuyển dụng hoặc bất kỳ ai bạn nghĩ sẽ cập nhật thêm với trường về bạn.

– Cập nhật những thông tin bạn cho rằng viết chưa chính xác hoặc chưa đủ tốt trong bộ hồ sơ đã nộp trước đó. 

– Bổ sung điểm số, điểm thi chuẩn hóa (nếu có). Trước tháng ba, bạn nên gửi đến trường: Tổng kết điểm giữa năm có cập nhật điểm số từng môn học và Thông báo điểm thi SAT/ACT chính thức, nếu điểm thi cao hơn đợt thi trước.

– Cập nhật hồ sơ xin hỗ trợ tài chính.

Cuối cùng, hãy tiếp tục nộp các trường vòng hồ sơ tiêu chuẩn (RD): bắt tay chuẩn bị cho vòng RD vì rất có thể ngay cả khi bạn rất thích trường, bạn vẫn có thể bị trường từ chối ở vòng RD. Hãy tạo cho mình nhiều cơ hội và các phương án phòng bị để dù chuyện gì có xảy ra bạn cũng đã chuẩn bị và sẵn sàng cho con đường học tập tiếp theo của mình.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn