Những thay đổi lớn trong tuyển sinh Đại học Mỹ thời gian tới

Trước những biến động lớn xảy ra trong đại dịch, nhiều trường Đại học Mỹ bắt đầu điều chỉnh lại quy trình tuyển sinh của mình để thích ứng hiệu quả hơn với bối cảnh bình thường mới. Hãy thử cùng APUS liệt kê ra những thay đổi lớn này nhé:

1. Đa dạng hóa đầu vào

Ban tuyển sinh các trường đại học hàng đầu nước Mỹ có xu hướng ưu tiên xét tuyển các ứng viên đến từ các nhóm thiểu số như nhóm da màu, nhóm thu nhập thấp, nhóm khuyết tật hay nhóm thuộc thế hệ đầu tiên trong gia đình tiếp cận với giáo dục đại học (first gen). Không chỉ ở Mỹ, chính sách đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI policy – Diversity, Equity and Inclusion) cũng được các nhà lãnh đạo nhiều trường Đại học trên toàn thế giới đặt lên hàng đầu, đặc biệt trong thời điểm đại dịch toàn cầu và nhiều biến động chính trị đang xảy ra hiện nay.

2. Bài luận lên ngôi 

Việc College Board bỏ đi phần luận trong SAT trong năm vừa qua sẽ khiến bài luận cá nhân và bài luận phụ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thông qua các bài luận này, ban tuyển sinh sẽ đánh giá khả năng viết và tư duy ngôn ngữ của thí sinh. Đối với các trường, bài luận không chỉ thể hiện cá tính riêng của mỗi thí sinh, mà còn là cách để họ đánh giá xem thí sinh đó có biết cách thể hiện những câu chuyện của mình một cách mạch lạc và nhất quán hay không.  Qua đó, các trường có thể đánh giá mức độ phù hợp giữa thí sinh đó với trường và tiềm năng của họ khi học tập tại trường.

3. Xu hướng của các bài thi chuẩn hóa

Điểm APs (Advanced Placement Scores) có thể sẽ đứng đầu xu hướng: Đầu năm 2021, College Board đã ra thông báo về việc bỏ SAT Subjects (SAT II) và phần viết luận trong SAT I- vốn dĩ là những bài thi đánh giá kỹ năng và khả năng chuyên ngành của các ứng viên trước thềm Đại học. 

AP (tên gọi đầy đủ là Advanced Placement) là một kỳ thi thay thế tuyệt vời cho SAT Subjects. Học sinh có thể chọn thi trong 38 môn học trải dài trong 7 lĩnh vực. Từ năm nay, nhiều chuyên gia khẳng định những bộ hồ sơ có điểm APs cao sẽ được ban tuyển sinh của nhiều trường đại học đánh giá cao hơn. 

Đâu là mức điểm ACT/ SAT an toàn? Mặc dù các trường đại học Mỹ công bố sẽ không đặt nặng vấn đề điểm số trong xét tuyển nhưng nó cũng là những điểm cộng nếu điểm ACT/SAT của bạn nằm trong  nhóm 25% cao nhất. Nếu điểm số của bạn đang nằm ở nửa dưới của toàn thế giới (có thể xem dữ liệu hàng năm trong National Center for Education Statistics), APUS khuyên bạn nên ôn tập để cải thiện số điểm hoặc dùng các yếu tố khác để thay thế cho điểm SAT/ACT tương đối thấp trong hồ sơ. 

4. Tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa

Các dự án ngoại khóa được coi là “vũ khí lợi hại” nếu liên quan hoặc bổ trợ cho ngành học mà thí sinh chọn. Cùng với bài luận, những hoạt động ngoại khóa là cách giúp bạn kể về câu chuyện đời bạn một cách lôi cuốn và chân thực nhất với ban tuyển sinh các trường. 

Bên cạnh đó, nhiều trường cao đẳng và đại học đang dành nhiều chỉ tiêu hơn cho các vận động viên và các học sinh có năng khiếu thể thao nhằm bồi dưỡng nhân tài cho thế vận hội Paris 2024. 

5. Tỉ lệ nhận học vào các trường đại học top đầu thấp dần qua các năm 

Thống kê cho thấy số lượng đơn đăng ký ứng tuyển vào các trường Đại học tinh hoa nhất của Mỹ vẫn tăng nhưng chỉ tiêu và quy mô lớp học tại các trường đại học này lại không tăng. Điều này đồng nghĩa với cơ hội đỗ càng trường Đại học top đầu sẽ càng trở nên cạnh tranh hơn. Vừa qua, chính phủ Mỹ nói dỡ bỏ lệnh cấm di chuyển và các rào cản về thị thực, hay việc các trường loại bỏ điểm thi chuẩn hoá khỏi bộ hồ sơ đã thu hút rất nhiều đơn ứng tuyển từ các sinh viên quốc tế. Tỉ lệ chọi năm nay 2021-2022 được dự đoán cao hơn các năm do có nhiều học sinh gap year các năm trước quyết định nộp hồ sơ năm nay và cũng một phần do xã hội đã phần nào trở lại bình thường sau đại dịch.