Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Những tố chất các trường Đại học tinh hoa ở Mỹ tìm kiếm từ ứng viên?

24th April, 2021

Đã bao giờ bạn thắc mắc, ban tuyển sinh của những ngôi trường Đại học Mỹ hàng đầu tìm kiếm những tố chất gì từ ứng viên? Làm sao để hồ sơ của mình trở nên thực sự nổi bật trong mắt họ? Hãy đọc bài viết sau để tìm câu trả lời cho chính mình. 

Bài viết được chia sẻ bởi chuyên gia APUS, chuyên gia về hồ sơ tuyển sinh và học bổng Đại học Mỹ trong nhiều năm đồng thời từng thuộc Ban tuyển sinh của một số trường Đại học hàng đầu của Mỹ. 

1. Originality – tính mới mẻ

Tính mới mẻ không phải là tìm cách viết bay bướm hay kể những câu chuyện lạ kỳ mà nó nằm trong cách bạn suy nghĩ và thể hiện. Điều này được thể hiện qua bài luận, qua cách bạn miêu tả các hoạt động xã hội và thành tích của mình. Ngoài ra, một số trường cũng xem các video, những bức tranh, các bài nghiên cứu, blog, bài đăng twitter hay facebook của bạn. 

Ban tuyển sinh thường tìm kiếm những ứng viên thực sự tạo ra khác biệt và khiến họ thấy hứng thú. Do vậy, bạn không chỉ kể câu chuyện của mình qua bài luận và phần phỏng vấn mà cần khiến cho câu chuyện đó hấp dẫn và xuyên suốt qua từng phần mô tả nhỏ khác trong bộ hồ sơ của mình. Đa số các trường top sẽ trân trọng những học sinh dám nói và dám thể hiện cách suy nghĩ khác biệt.

2. Authenticity – tính chân thực

Tính chân thực là việc bạn cần thể hiện được giá trị của mình, những gì mình muốn theo đuổi, ý nghĩa của nó, cũng như các trải nghiệm và sự chuẩn bị mà bạn đã có để cụ thể hóa và chứng minh cho những điều này. Các hoạt động của bạn không thể hời hợt mà phải có sự kết nối và có được bài học cũng như trải nghiệm cụ thể. Thư giới thiệu hoặc các hình ảnh và thông tin về hoạt động bạn thực hiện sẽ là điểm cộng rõ rệt cho phần này. 

Ngoài ra, trong bài luận của mình, bạn phải chứng minh sự trưởng thành của mình thông qua các chi tiết cụ thể trong hoạt động. Đa số các trường top chú trọng bảng thành tích và trải nghiệm của bạn cả về số lượng, chất lượng, nhưng bên cạnh đó Ban tuyển sinh phải cảm thấy sự chân thực trong đó – không chỉ qua những tờ giấy chứng nhận có đóng dấu; mà phải qua khả năng cảm nhận và mô tả của bạn sau khi đã trải nghiệm các hoạt động này.

3. Character and Orientation – thể hiện rõ tính cách và định hướng 

Bản thân bạn không những phải thể hiện được cá tính và chất riêng, mà còn phải hiểu những tính chất đó của mình phù hợp thế nào với từng trường để tạo thành yếu tố “college fit” – sự phù hợp với trường. 

Bạn cần phải khai thác được những nét riêng về văn hóa gia đình, địa phương, môi trường giáo dục của mình và kết nối được các phần này đến với những tiêu chí mà một trường tìm kiếm. 

Một trường thiên về học thuật và khai phóng sẽ cảm thấy phù hợp với một học sinh phóng khoáng trong suy nghĩ và sẽ dễ hiểu và “tha thứ” hơn nếu học sinh còn lan man và chưa xác định rõ nghề nghiệp. Ngược lại một trường thiên về nghiên cứu hoặc đào tạo chuyên ngành sẽ cần một học sinh có đầy quyết tâm và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ngách chuyên môn nào đó, và sẽ dễ bỏ qua những phần bạn diễn đạt còn cứng nhắc. 

Không có bộ hồ sơ hoàn hảo cho tất cả mọi trường top vì mọi Ban tuyển sinh đều biết rằng họ tìm kiếm các học sinh có tố chất khác nhau. Đừng cố trở nên hoàn hảo, hãy là chính mình! Bạn cũng có thể tìm một người dẫn đường để kết nối bạn đến những trường sẽ trân trọng con người của bạn nhất.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn