Phân biệt các vòng nộp hồ sơ RD/ED/EA/Rolling Admission của Đại học Mỹ

I) Vòng nộp hồ sơ sớm có ràng buộc và phải cam kết nhập học khi trường nhận và đáp ứng các điều kiện tài chính (Early Decision- ED):

– ED được chia thành ED 1 (hạn nộp hồ sơ trong tháng 11 và nhận kết quả vào tháng 12) và ED 2 (nộp hồ sơ vào tháng 1, trùng với hạn nộp vòng RD, nhưng nhận kết quả sớm hơn vào tháng 2). Nếu bạn trượt vòng ED 1 nhưng trường cho phép bạn bảo lưu kết quả, hồ sơ của bạn sẽ tiếp tục được xem xét ở vòng ED 2.

– ED là vòng tuyển sinh có ràng buộc. Chỉ được nộp duy nhất một trường ED nhưng có thể nộp thêm vào một số trường EA và các trường RD.

– Nếu trường nhận và đáp ứng đủ mức tài chính ứng viên yêu cầu, ứng viên buộc phải nhập học (cam kết về đạo đức, không phải pháp luật), và từ chối các trường khác dù trúng tuyển.

Ai nên nộp hồ sơ vòng này?

– Những ứng viên muốn nộp hồ sơ vào 01 trường họ yêu thích nhất và đã chuẩn bị kĩ càng cho vòng này. Dựa vào kết quả điều tra của USNews với 245 trường Đại học hàng đầu của Mỹ trong năm 2016, tỉ lệ trúng tuyển của ứng viên nộp vòng ED/REA cao hơn 12.9% so với các vòng khác.

– Những ứng viên có hồ sơ xuất sắc, nổi trội trong thành tích học tập, hoạt động ngoại khoá, điểm số,…

– Những ứng viên không cần nhiều hoặc không cần hỗ trợ tài chính/học bổng. Hầu hết các ứng viên nộp ED xác định đóng cao để tăng cơ hội được nhận học.

II) Vòng nộp hồ sơ sớm không ràng buộc Early Action (EA), Restrictive Early Action (REA) và Single Choice Early Action (SCEA)

– EA là vòng nộp hồ sơ sớm. Hạn nộp thường trong tháng 11 hoặc 12 và nhận kết quả vào tháng 1 hoặc 2. Vòng này không ràng buộc như ED. Ứng viên có thể chọn ra một trong nhiều trường EA nhận mình để theo học và thông báo đến trường về quyết định cuối cùng của mình trước 1/5.

– EA có hai lựa chọn con là REA và REA/SCEA. Hạn nộp hồ sơ hai vòng này thường trong tháng 11 và nhận kết quả vào giữa tháng 12. Về cơ bản REA và REA/SCEA giống EA ở điểm không ràng buộc nhưng điểm khác là:

  • Với REA, một số trường quy định ứng viên có thể vừa nộp hồ sơ vào trường REA, vừa nộp vào các trường EA/các trường RD. Chỉ sau khi nhận được kết quả REA vào giữa tháng 12, ứng viên mới được tiếp tục apply ED. Lưu ý đọc kĩ quy định từng trường trước khi nộp.
  • Với REA/SCEA, ứng viên có thể nộp các trường RD nhưng tuỳ quy định từng trường, có thể không được phép nộp hồ sơ vào các trường EA (trừ khi đó là trường công). Chỉ sau khi nhận được kết quả REA/SCEA vào giữa tháng 12, ứng viên mới được tiếp tục apply ED. Lưu ý đọc kĩ quy định từng trường trước khi nộp.

Ai nên nộp hồ sơ vòng này? Những ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu (như ED), muốn nộp nhiều hơn một trường yêu thích và đặc biệt, không muốn ràng buộc phải học trường ngay khi nhận được kết quả trúng tuyển.

III) Vòng thông thường (Regular Decision- RD)

– Đây là vòng nộp hồ sơ phổ biến nhất và cũng cho nhiều học bổng/hỗ trợ tài chính nhất. Ứng viên có thể nộp RD cho nhiều trường khác nhau.

– Hạn nộp hồ sơ trong tháng 1 và nhận kết quả từ trường vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, và chấp nhận hoặc từ chối thư đồng ý cho nhập học từ trường vào đầu tháng 5.

Ai nên nộp hồ sơ vòng này? Vòng này dành cho mọi đối tượng, đặc biệt những đối tượng muốn xin nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính. Ứng viên dự tuyển đông và có sự chuẩn bị đầy đủ hơn hai vòng trước nên mức độ cạnh tranh cao.Tỉ lệ trúng tuyển (acceptance rate) một số trường thấp hơn so với vòng ED và EA.

IV) Vòng nộp hồ sơ cho đến khi đủ chỉ tiêu (Rolling Admission- RA)

– Trường sẽ nhận học sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu.
– Trường không có hạn nộp đơn nhất định hoặc hạn vào tháng 5 hoặc 6. Kết quả tuyển sinh thường được thông báo trong vòng 2 tháng tính từ ngày học sinh nộp đơn.
– Tiêu chí xét duyệt hồ sơ đơn giản và “dễ thở” hơn các vòng khác. Tỷ lệ nhận học cao, nhất là với ứng viên có khả năng tài chính tốt.
– Ở vòng này, trường thường ít xét/cấp hỗ trợ tài chính/học bổng cho ứng viên. Do vậy, việc được nhận không đồng nghĩa với việc được trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu hỗ trợ tài chính.

Ai nên nộp hồ sơ vòng này? Vòng này chủ yếu dành cho những đối tượng không kịp chuẩn bị hồ sơ để nộp các vòng trên hoặc muốn tìm phương án phòng bị trong lúc chờ kết quả của các vòng khác. Ứng viên được phép nộp Rolling Admission, song song với việc nộp ED/EA/RD mà không chịu bất cứ ràng buộc nào.

Bảng so sánh giữa các vòng nộp hồ sơ Đại học Mỹ:

Nếu bạn thấy đây là một bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ và dẫn nguồn. Các câu hỏi về quá trình nộp hồ sơ Đại học Mỹ vui lòng gửi về https://goo.gl/4VWVXK để nhận giải đáp từ APUSVietnam. Like facebook page APUSVietnam để cập nhật tin tức mới nhất về Giáo dục Mỹ! Hotline/Viber: +1 404 435 7433/ +84 982 028888 Email: info@35.91.198.15 hoặc apus.contact@gmail.com Website: apusvietnam.com