Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Quy trình nộp hồ sơ Đại học ở Hoa Kỳ

4th February, 2020

Do quá trình chuẩn bị hồ sơ bao gồm rất nhiều bước, từ xây dựng các bài luận tới xin thư giới thiệu, các chuyên gia đều khuyên rằng học sinh nên lập sẵn một danh sách các việc cần làm từ năm lớp 11. Một danh sách đầy đủ và có mốc thời gian rõ ràng khiến quá trình chuẩn bị được khoa học hơn và giúp giảm thiểu áp lực tinh thần.

Sau quá trình chuẩn bị tương đối dài hơi phía trước, học sinh thường bắt đầu điền các mẫu hồ sơ dự tuyển đại học vào mùa hè trước khi vào lớp 12. Sau đây là một số điều các em cần biết về việc nộp hồ sơ đại học:

1) Những deadline quan trọng

Với mỗi trường đại học, các em học sinh thường có thể lựa chọn ứng tuyển và một hay nhiều vòng tuyển chọn khác nhau

Early decision (ED) thường có deadline vào tháng 11. Học sinh ứng tuyển vòng ED của một trường sẽ nhận được kết quả sớm hơn so với các học sinh nộp hồ sơ trong các vòng muộn hơn của trường đó. Kết quả ED thường được thông báo vào tháng 12. Các em nên lưu ý rằng quyết định được nhận của vòng ED là quyết định mang tính ràng buộc (binding) – học sinh bắt buộc phải theo học tại trường nếu được nhận ở vòng ED. Vì lý do này, học sinh chỉ nên nộp ED nếu đã chắc chắn rằng mình muốn học tại trường này.

Một số trường có 2 vòng ED, vòng ED II chỉ khác ED I về mặt thời gian. Deadline của vòng này thường ở tháng 1 và kết quả được thông báo vào tháng 2.

Early action (EA) là một vòng tuyển sinh khác thường có deadline vào tháng 11 hoặc 12. Học sinh nộp hồ sơ trong vòng này cũng sẽ nhận được kết quả sớm hơn so với các học sinh khác. Tuy nhiên, khác với ED, quyết định của EA không có tính ràng buộc.

Đối với vòng tuyển sinh Regular decision (RD), deadline thường nằm trong khoảng tháng 12 trở về sau và kết quả tuyển sinh sẽ được thông báo vào nửa cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

Một hình thức tuyển sinh khác đáng lưu ý là Rolling admissions. Trong trường hợp này, nhà trường liên tục tiếp nhận và đánh giá hồ sơ trong suốt cả năm, có thể có một số hạn nộp hồ sơ ưu tiên nhưng không có hạn từ chối nhận hồ sơ. Nhà trường sẽ nhận thêm học sinh cho tới khi đủ học sinh cho niên khoá đó.

Trong quá trình chọn thời điểm và số lượng trường ứng tuyển, học sinh nên tính đến khả năng nhận được hỗ trợ tài chính. Nếu cần được hỗ trợ tài chính, học sinh nên ứng tuyển các vòng không ràng buộc (EA và RD) để có thể so sánh lựa chọn giữa các gói hỗ trợ của các trường khác nhau. Cũng nên lưu ý rằng một số trường có deadline nộp hồ để được xem xét cho một số học bổng nhất định và deadline này có thể sớm hơn deadline của RD.

Sau khi được nhận, học sinh thường có thời gian cho đến ngày 1/5 để quyết định trường sẽ theo học và đóng tiền bảo đảm.

2) Nên sử dụng phương thức nộp hồ sơ nào?

Có một số phương thức nộp hồ sơ học sinh có thể sử dụng

Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là The Common Application, được chấp nhận bởi hơn 750 trường đại học, trong đó có cả những trường nằm ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Học sinh chỉ cần điền hồ sơ 1 lần trên mạng và nộp tới nhiều trường đại học khác nhau. Nên lưu ý rằng ngoài mẫu hồ sơ chính, mỗi trường đại học có thể yêu cầu thí sinh trả lời thêm các câu hỏi phụ, bài luận phụ do riêng trường đặt ra. Vì lý do này, học sinh nên dự trù thêm thời gian để viết luận.

Một số phương thức nộp hồ sơ phổ biến khác bao gồm Coalition Application được chấp nhận bởi hơn 100 trường đại học, Universal College Application được chấp nhận bởi 23 trường đại học, UC Application dành riêng cho các trường đại học thuộc hệ thống University of California, v.v.

Ngoài ra, có những trường đại học chỉ chấp nhận hồ sơ nộp qua hệ thống riêng của trường, ví dụ như Massachusetts Institute of Technology hay Georgetown University. Các em học sinh có thể xem trên website của các trường đại học để biết có thể sử dụng phương thức nộp hồ sơ nào.

3) Những điều cần biết về bài luận

Phần bài luận chính (essay/personal statement) thường đưa ra một vài câu hỏi chủ đề khác nhau để học sinh lựa chọn và thường giới hạn độ dài trong một vài trăm từ (giới hạn bài luận chính của Common Application là 650 từ).

Câu hỏi chủ đề của các bài luận luôn có tính mở, tạo điều kiện để học sinh lựa chọn viết về điều mà em cảm thấy quan trọng đối với bản thân mình. Khi xây dựng và kể lại một câu chuyện về con người mình, các em không nhất thiết phải mô tả một thành quả lớn lao hay quá nổi trội. Những bài luận ấn tượng nhất thường tập trung vào những chủ đề tương đối thường nhật nhưng được học sinh khai thác với chiều sâu, thể hiện khả năng tự vấn và tự phát triển của học sinh, từ đó làm rõ được tiếng nói cá nhân của em.

4) Những thành tố cơ bản của một bộ hồ sơ

– Thông tin cá nhân về học sinh, gia đình học sinh, quá trình học tập của học sinh

– Bảng điểm cấp 3: các trường đại học thường yêu cầu học sinh liên hệ với trường cấp 3 đang theo học để văn phòng trường cấp 3 gửi bảng điểm chính thức trực tiếp tới ban tuyển sinh.

– Các điểm thi chuẩn hoá: nhiều trường đại học yêu cầu thí sinh nộp điểm thi SAT, ACT, hoặc SAT II thông qua các công ty tổ chức những kỳ thi này.

+ Mỗi lần thi SAT, học sinh được gửi điểm miễn phí tới 4 trường đại học và danh sách này có thể được cập nhật trong vòng 9 ngày trước và sau ngày thi. Lệ phí gửi điểm thêm là $12/trường.

+ Mỗi lần thi ACT, học sinh được gửi điểm miễn phí tới 4 trường đại học và danh sách này có thể được cập nhật trong vòng 5 ngày trước và sau ngày thi. Lệ phí gửi điểm thêm là $13/trường.

– Thư giới thiệu: các trường đại học thường yêu cầu học sinh nộp từ 2 tới 3 thư giới thiệu. Các em nên chọn xin thư từ các giáo viên hiểu rõ cả khả năng học tập lẫn tính cách và các hoạt động ngoại khoá của em. Học sinh nên xin thư giới thiệu sớm, tối thiểu là 2 tháng trước hạn nộp hồ sơ, để giáo viên có nhiều thời gian trao đổi với em và viết. Các em cũng nên gửi tới các thầy cô viết thư bản resume của mình.

5) Có cần nộp resume hay không?

Yêu cầu về resume thay đổi tuỳ theo trường. Nhiều trường không còn yêu cầu thành phần này nữa, một số liệt resume vào dạng không bắt buộc (optional). Phần nhiều các thông tin nằm trong resume như các giải thưởng, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khoá, v.v. được lặp lại trong các phần khác của mẫu hồ sơ.

Nếu sử dụng resume, học sinh nên thể hiện những hoạt động ngoài môi trường lớp học của mình, ví dụ như thể thao, các hoạt động câu lạc bộ, các việc làm thêm, các trách nhiệm gia đình, ví dụ như chăm sóc các em, v.v.

6) Lệ phí nộp hồ sơ:

Phí nộp hồ sơ thường dao động từ $50 đến $90. Có một số cách để miễn giảm các lệ phí này.

– Các học sinh đủ điều kiện được miễn giảm phí thi SAT hoặc ACT thì cũng tự động được miễn giảm phí nộp hồ sơ tới một số trường trong danh sách của đơn vị cung cấp kỳ thi.

– Thí sinh có thể chọn mục xin miễn giảm phí nộp hồ sơ trong một số mẫu hồ sơ, bao gồm cả Common Application

– Một số trường tạo điều kiện để thí sinh được miễn giảm lệ phí khi tham gia các sự kiện giới thiệu tuyển sinh của trường

– Trong nhiều trường hợp, thí sinh có thể nhờ giáo viên phụ trách (guidance counsellor) gửi thư xin miễn giản lệ phí nộp hồ sơ cho mình.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn