Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Thay đổi chủ đề luận tuyển sinh Đại học Mỹ 2021 – 2022

24th February, 2021

Mới đây, The Common App đã công bố các câu hỏi trong phần luận chính cho mùa tuyển sinh Đại học Mỹ năm tới – 2021 – 2022. 

Trong phần câu hỏi viết luận số 4, không còn chủ đề: “Describe a problem you’ve solved or a problem you’d like to solve. It can be an intellectual challenge, a research query, an ethical dilemma — anything of personal importance, no matter the scale. Explain its significance to you and what steps you took or could be taken to identify a solution.” 

Thay vào đó là: “Reflect on something that someone has done for you that has made you happy or thankful in a surprising way. How has this gratitude affected or motivated you?”

Như vậy, thay vì trình bày về những vấn đề/thử thách đã giải quyết, học sinh sẽ kể về một sự việc/người đã giúp đỡ/tạo động lực, khiến họ cảm thấy rất biết ơn và lòng biết ơn này đã khích lệ họ ra sao?!

Đây có thể coi là một chủ đề chủ đạo trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra trên toàn cầu. Khoảng thời gian này khiến con người sống chậm lại, cảm nhận yêu thương nhiều hơn, nhận thức rõ hơn về lòng biết ơn và thái độ với cuộc sống. Và có thể coi đó chính là lý do cho thay đổi này của The Common App. 

Còn trong phần luận tự chọn năm nay, The Common App tiếp tục giữ chủ đề chia sẻ về COVID-19 như năm ngoái, yêu cầu học sinh trình bày về những ảnh hưởng của dịch bệnh lên cá nhân, gia đình, dự định tương lai, việc học tập,… của học sinh. 

“Community disruptions such as COVID-19 and natural disasters can have deep and long-lasting impacts. If you need it, this space is yours to describe those impacts. Colleges care about the effects on your health and well-being, safety, family circumstances, future plans, and education, including access to reliable technology and quiet study spaces (250 word limit).

Do you wish to share anything on this topic? Y/N

Please use this space to describe how these events have impacted you. (Students may wish to discuss shifting family obligations, education disruptions, ways they have helped others, or how they have used their time at home to pursue new interests. This question will not replace the preexisting Additional Information essay, which has a 650 word limit.)”

Dưới đây là danh sách các chủ đề luận chính của The Common App trong mùa tuyển sinh 2021 – 2022, học sinh sẽ chọn một trong những chủ đề này để viết:

  1. Some students have a background, identity, interest, or talent that is so meaningful they believe their application would be incomplete without it. If this sounds like you, then please share your story. Tạm dịch: Một số học sinh có kinh nghiệm, xuất phát điểm, sở thích hay năng khiếu vượt trội gắn kết với bản thân họ mạnh đến mức khiến họ tin rằng hồ sơ xin học sẽ không đầy đủ nếu chưa kể ra được những điều đó. Nếu bạn thấy thấy mình cũng như vậy, xin hãy chia sẻ câu chuyện của bạn
  2. The lessons we take from obstacles we encounter can be fundamental to later success. Recount a time when you faced a challenge, setback, or failure. How did it affect you, and what did you learn from the experience? Tạm dịch: Bạn rút ra được những bài học nào từ những lần thất bại (hay từ những lần đối mặt với những cản lực) để có thể đạt được thành công trong tương lai. Hãy hồi tưởng lại quãng thời gian bạn phải đối mặt với một thử thách hoặc gặp phải một trở lực hoặc trải qua thất bại. Việc này đã ảnh hưởng thế nào đến bạn và bạn đã rút ra được bài học gì từ đó? 
  3. Reflect on a time when you questioned or challenged a belief or idea. What prompted your thinking? What was the outcome? Tạm dịch: Hãy chia sẻ quãng thời gian bạn từng nghi ngờ một niềm tin hay một ý tưởng nào đó. Điều gì thôi thúc bạn nghĩ như vậy? Và kết quả ra sao?
  4. Reflect on something that someone has done for you that has made you happy or thankful in a surprising way. How has this gratitude affected or motivated you? Tạm dịch: Kể về một sự việc/người đã giúp đỡ/tạo động lực cho bạn, khiến bạn cảm thấy rất biết ơn. Lòng biết ơn này đã khích lệ bạn ra sao?
  5. Discuss an accomplishment, event, or realization that sparked a period of personal growth and a new understanding of yourself or others. Tạm dịch: Hãy thảo luận một thành tích, sự kiện hoặc sự thay đổi trong nhận thức đánh dấu sự trưởng thành của bạn và gợi mở cho bạn một góc nhìn mới về bản thân hoặc người khác.
  6. Describe a topic, idea, or concept you find so engaging that it makes you lose all track of time. Why does it captivate you? What or who do you turn to when you want to learn more? Tạm dịch: Hãy mô tả một chủ đề, ý tưởng hoặc khái niệm khiến bạn thích thú đến mức dành tất cả thời gian cho điều đó. Điều gì làm bạn thích đến vậy? Bạn muốn tìm đến ai hay nơi nào để tìm hiểu thêm về điều đó?
  7. Share an essay on any topic of your choice. It can be one you’ve already written, one that responds to a different prompt, or one of your own design. Tạm dịch: Chia sẻ một bài luận hay một chủ đề tự chọn. Bài luận đó có thể xoay quanh những gì bạn đã từng viết, hoặc phản ánh một vấn đề nào đó đang diễn ra xung quanh bạn, hoặc một chủ đề do bạn tự nghĩ ra. 

Làm thế nào để có thể viết những bài luận thể hiện được bản thân, tạo ấn tượng với Ban tuyển sinh? Nên và không nên viết gì trong bài luận nhằm tăng khả năng cạnh tranh của hồ sơ và nâng cơ hội học bổng cao khi nộp vào các trường Đại học hàng đầu của Mỹ? 

Nếu bạn cần lời khuyên và hướng dẫn chi tiết các bài luận chính và phụ, các bạn có thể liên lạc với các tư vấn luận của APUS.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn