Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Thứ hạng các trường Đại học năm 2020 của U.S. News có thực sự đáng tin cậy?

19th October, 2020

Trong thời điểm hiện tại khi dịch COVID vẫn còn hoành hành, những hội thảo giới thiệu thông tin về trường cũng như những buổi tham quan trường không thể được tổ chức, các bạn sinh viên tương lai dựa nhiều hơn vào phần xếp loại thứ hạng các trường Đại học để lựa chọn danh sách các trường mình định ứng tuyển. Nhưng thực sự thì thứ hạng của trường đóng vai trò như thế nào?

Thông thường, thứ hạng của các trường có tương quan trực tiếp với điểm các bài thi chuẩn hóa SAT/ACT (đầu vào) của những sinh viên được nhận vào học. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều trường không yêu cầu thí sinh nộp điểm SAT/ACT. Nếu bỏ đi yếu tố điểm chuẩn hóa, thứ hạng các trường sẽ được xét theo tiêu chí nào? Và liệu cứ theo xu hướng này, thứ hạng trường trên bảng xếp hạng của U.S. News có đáng tin cậy?

Tháng 9 vừa rồi, U.S. News & World Report, đơn vị hàng đầu trong xếp hạng đại học, đã công bố danh sách Các trường Đại học Tốt nhất Hoa Kỳ năm 2021. Bảng xếp hạng này có thêm 3 tiêu chí mới: số nợ của sinh viên sau tốt nghiệp (student debt), dịch chuyển vị trí xã hội (social mobility) và chính sách tuyển sinh không dựa vào điểm chuẩn hóa (test-blind). Lần đầu tiên, U.S. News xếp hạng các trường kể cả họ không sử dụng SAT hoặc ACT để xét tuyển. 

U.S. News đã công bố 6 yếu tố chính được sử dụng để xếp hạng các trường năm 2020, mỗi yếu tố có trọng số khác nhau:

1. Kết quả đầu ra (40%, trước đây là 35%)

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và ở lại (22%), tỷ lệ tốt nghiệp (8%), social mobility (5%) và đây là yếu tố mới của năm nay: nợ sau tốt nghiệp (5%).

2. Chất lượng giảng dạy (20%)

5 yếu tố: quy mô lớp học (8%), lương giảng viên (7%), giảng viên có bằng cấp cao nhất trong lĩnh vực giảng dạy (3%), tỷ lệ sinh viên – giảng viên (1%) và tỷ lệ giảng viên toàn thời gian (1%).

3. Ý kiến ​​chuyên gia (20%)

Mỗi năm, các chuyên gia giáo dục hàng đầu – chủ tịch, giám đốc và trưởng khoa tuyển sinh – đánh giá chất lượng học thuật của các trường trên thang điểm từ 1 đến 5 (độ xuất sắc tăng dần). Thông thường, họ sẽ lấy trung bình trọng số của hai năm trước đó để đánh giá năm tiếp theo. Ví dụ: năm 2021 được lấy từ điểm số của năm 2020 và 2019.

4. Nguồn lực tài chính (10%)

Yếu tố này được xác định dựa trên mức đầu tư vào một sinh viên, bao gồm đầu tư về giảng dạy, nghiên cứu, cơ sở vật chất, các dịch vụ hỗ trợ sinh viên trong năm tài chính 2018 và 2019.

5. Điểm đầu vào (7%, trước đây là 10%)

Dựa vào điểm ACT/SAT và điểm GPA của các học sinh được nhận vào trường.

6. Đóng góp từ cựu sinh viên (3%, trước đây là 5%)

Số lượng và mức tiền huy động từ các cựu sinh viên tốt nghiệp Đại học đóng góp trở lại cho trường trong năm 2017-2018 và 2018-2019.

Mặc dù bảng phân tích các yếu tố này đã giảm trọng số của các yếu tố như điểm SAT và ACT, điểm GPA và mức đóng góp của cựu học sinh để thích ứng với bối cảnh tuyển sinh thay đổi như hiện nay, nhưng những yếu tố này vẫn rất quan trọng để đưa ra danh sách xếp hạng cuối cùng. Tuy nhiên, nếu các trường dần coi nhẹ sự quan trọng của SAT/ACT trong việc tuyển sinh, những yếu tố thay thế nào sẽ quyết định thứ hạng của một trường trong bảng xếp hạng của U.S. News?

Do vậy, khi tham khảo các bảng xếp hạng của một trường trên U.S. News, các bạn cũng cần tìm hiểu, đối chiếu với nhiều nguồn thông tin khác nhau để có quyết định chuẩn xác nhất.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn