Tìm kiếm học bổng: Biến khó thành dễ với 4 tips từ APUS

1) Đừng bỏ qua các trang web hữu ích

 • Cappex.com – Nơi quy tụ nhiều học bổng với tổng số tiền lên tới hơn 11 tỷ đô la Mỹ. Trang web hoàn toàn miễn phí và cho phép học sinh tìm kiếm học bổng theo đúng các tiêu chí của  bạn thân.
 • finaid.org/scholarships/ — Tập hợp nhiều lời khuyên, đường link, và các nguồn thông tin khác để giúp học sinh tìm học bổng
 •  fastweb.org — Tương tự Cappex.com, với tổng số học bổng trên 3 tỷ đô la Mỹ.
 • Trang web của trường đại học — Nhiều trường đại học liệt kê tương đối kỹ các học bổng của trường, có thể bao gồm cả một file Excel với nhiều thông tin giá trị.

2) Cách thức khoa học nhất để tìm kiếm học bổng:

 • Hãy xem xét tất cả các thành tựu, hoạt động học thuật, hoạt động ngoại khoá, và những sở thích của mình: Ví dụ nếu bạn miêu tả bản thân như sau: “thích chạy bộ, yêu môi trường, giỏi văn, có khả năng tranh luận tốt,” bạn nên tìm hiểu các học bổng cho hoạt động thể thao nổi bật, các cuộc thi hay dự án về đề tài môi trường, hoặc viết văn hay tranh luận, cũng như các học bổng dành cho các học sinh tương đối toàn diện nói chung. Đừng ngại nếu cảm thấy một số chi tiết về bản thân có phần khác biệt với nhiều người khác – nhiều học bổng hướng đến sự độc đáo và cá tính của học sinh.
 • Tìm hiểu ở cả trên mạng và ở trường: và lưu giữ các thông tin một cách tập trung và khoa học. Đôi khi, cơ hội ngàn năm không ở đâu xa mà nằm trên chính bảng tin của trường bạn ngày ngày đi ngang qua.
 • Tạo danh sách ngắn: Dành thời gian để nghiên cứu các thông tin trên và chọn các học bổng có yêu cầu mà bạn đáp ứng được. Hãy thật trung thực và khách quan với bản thân mình.
 • Ghi lại hạn nộp hồ sơ và xem xét quá trình nộp hồ sơ: Yêu cầu của các học bổng có thể rất khác nhau, có thể là một form ngắn trên mạng, cũng có thể lên tới vài bài luận và cả bảng điểm. Khi xem xét hạn nộp hồ sơ, các bạn cần đặc biệt để ý đến các học bổng có yêu cầu thư giới thiệu, cũng như các học bổng yêu cầu gửi qua đường bưu điện. Nên tạo một file Excel để sắp xếp các học bổng theo loại học bổng, hạn đăng ký, và các tiêu chí khác.
 • Nộp hồ sơ! Điền tất cả các thông tin cần thiết. Xin thư giới thiệu và bảng điểm nếu cần. Nhớ chú ý đến thời gian.

3) Một số học bổng bạn có thể tham khảo:

 • Ayn Rand essay contests—Tối đa $20,000. Cuộc thi viết này trao thưởng cho các bài luận thể hiện phân tích triết học đặc biệt sâu sắc về tác phẩm của Ayn Rand được giao đề. Ứng viên không được là người đã từng đạt giải trước đó hoặc có quan hệ thân thích với một nhân viên của Ayn Rand Institute.
 • Prudential Spirit of Community Awards—Tối đã $6,000, kèm thêm $5,000 cho một tổ chức mà học sinh chọn. Học bổng này đánh giá thuần tuý dựa trên hoạt động thiện nguyện cộng đồng. Ứng viên phải tham gia hoạt động này trong vòng 12 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ.
 • org scholarships—Nhiều mức học bổng khác nhau, thường từ $1,000 đến $5,000. Nhiều gói học bổng với mục đích khác nhau và tiêu chí tuyển chọn khác nhau.
 • Google Scholarships— Nhiều mức học bổng, thường từ $10,000 đến $30,000. Các học bổng này hướng tới việc truyền cảm hứng và giúp các học sinh trở thành những nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực máy tính và kỹ thuật. Tiêu chí đánh giá thay đổi tuỳ theo học bổng.

4) Những điều bạn cần đặc biệt chú ý

 • Dùng các app học bổng: Nhiều học sinh không biết rằng có nhiều app học bổng dành cho điện thoại (tính phí lẫn miễn phí) có thể giúp tìm học bổng phù hợp cho các bạn.
 • Không phải học bổng nào cũng dựa trên thành tích: Có những học bổng được trao dựa trên các tiêu chí không quá cạnh tranh (thậm chí là dựa trên tiêu chí thuận cả 2 tay!) Điều quan trọng là bạn phải tìm được học bổng phù hợp với mình.
 • Đừng ngần ngại nộp đơn xin học bổng dù bạn sợ mình sẽ trượt: Rất nhiều học sinh đã nhận được các học bổng mà các bạn vốn nghĩ sẽ không xin nổi. Hãy cứ chuẩn bị và nộp hồ sơ, trừ phi bạn cần dành thời gian chuẩn bị cho những cơ hội học bổng tốt hơn.
 • Tránh quảng cáo lừa đảo: Nếu một trang web tìm thông tin học bổng hoặc một trang web của học bổng yêu cầu bạn nộp tiền, đó thường là lừa đảo.
 • Học bổng có thể không giúp bạn trả được thêm gì ngoài chi phí đại học: đối với các trường hỗ trợ tài chính theo dạng need-based, các học bổng chỉ có giá trị bù vào phần tiền mà gia đình phải đóng, nếu quá phần tiền đó thì gói hỗ trợ tài chính sẽ tự giảm để cân  bạng. Tuy vậy, việc đạt được học bổng sẽ vẫn là một điểm sáng trong resume của bạn.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn sẽ tìm được nhiều cơ hội cho bản thân và sẵn sàng hơn cho quá trình học đại học. Chúc các bạn may mắn!