Ứng viên gốc Á gặp bất lợi nào khi nộp hồ sơ vào Đại học Mỹ?

Trong những kỳ tuyển chọn chuyên viên tuyển sinh cho các trường Đại học Mỹ, các ứng viên gốc Á vốn vẫn luôn phải đối mặt với những “bất lợi khó thể nói ra”. Một trong những bất lợi này là gì?

Theo quy trình tuyển sinh một số trường Mỹ, thành viên Ban tuyển sinh thường có xu hướng chọn lựa những học sinh có nét nào đó tương đồng với mình. Những người đã từng là một vận động viên điền kinh hồi Đại học sẽ có thiện cảm với những bạn học sinh có giải hay đam mê thể thao. Những người yêu âm nhạc sẽ cảm thấy hứng thú và bị thu hút bởi những hoạt động hay dự án ngoại khóa liên quan tới âm nhạc. Vậy thì, tương tự, với những chuyên viên tuyển sinh gốc Á, họ sẽ dễ đồng cảm với những ứng viên là người Châu Á hơn. Việc đa dạng nguồn gốc và sắc tộc trong ban tuyển sinh sẽ giúp đa dạng hoá hơn những góc nhìn, quan điểm và đánh giá dành cho đa dạng các ứng viên tới từ mọi nơi trên thế giới.

Nói ví dụ, Đại học California – Berkeley thường không nhìn vào sắc tộc của ứng viên để xét tuyển nên số lượng sinh viên Châu Á chiếm gần phân nửa (khoảng 42%) số học sinh được nhận vào trường niên khoá 2020 – 2024. Trong khi đó, với các trường có cân nhắc tới yếu tố sắc tộc, tỉ lệ học sinh Châu Á được nhận có thể bị giới hạn dưới 20%.

Theo một quan sát vui, đại học Princeton và Đại học Brown là hai trường Ivy League duy nhất có người da màu làm lãnh đạo Bộ phận tuyển sinh, nhưng cũng không phải là người Mỹ gốc Á. Đa phần các trường còn lại trong nhóm Ivy League hay 25 trường đại học hàng đầu khác như Stanford, Duke, Georgetown, Johns Hopkins, Caltech, MIT,  of Chicago, Vanderbilt, Emory, UCLA và Đại học Nam California (USC) đều có trưởng Bộ phận tuyển sinh là da trắng. Các đại học khác như Rice, California – Berkeley, và University of Michigan, mặc dù không phải người da trắng đứng đầu thì cũng thiếu vắng những người Mỹ gốc Á nằm trong Ban Tuyển sinh của họ. 

Mặc dù thực tế là các nhóm sinh viên lớn của mỗi lớp tại các trường đại học có tính cạnh tranh cao là người Mỹ gốc Á (ví dụ: 20,8% tại Đại học Pennsylvania, 20% tại Đại học Yale, 19,8% tại Đại học Cornell, v.v.), nhưng bất ngờ thay không có bất kỳ ai là người Mỹ gốc Á trong ban tuyển sinh của 25 trường Đại học top đầu tại Mỹ.

Asian American Discrimination, Ivy League Discrimination, Asians in Ivies

Thậm chí, là một nhân viên tuyển sinh bậc Đại học thông thường tại các trường thôi cũng rất ít người Mỹ gốc Á. Tại MIT, khoảng 40% sinh viên khoá 2024 là người Mỹ gốc Á, nhưng chỉ 4% thành viên của nhóm tuyển sinh tại MIT là người Mỹ gốc Á.

MIT Admissions, MIT Class Profile, MIT 2024

Để hướng tới mục tiêu công bằng trong tuyển sinh, đã đến lúc các trường Mỹ bổ sung số lượng chuyên viên tuyển sinh đến từ đa sắc tộc, đặc biệt là từ Châu Á. Điều này cũng sẽ giúp đa dạng hơn những góc nhìn và đánh giá cho các ứng viên tài năng từ mọi nơi trên thế giới.