Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Tại sao nên có lộ trình chuẩn bị du học từ sớm?

31th October, 2020

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu chuẩn bị cho quá trình ứng tuyển Đại học Mỹ. Thử cùng APUS điểm qua một số lý do chính:

1. Học sinh cần thời gian để tìm trường phù hợp

Từ năm 1990, tỷ lệ học sinh ứng tuyển từ 7 trường Đại học Mỹ trở lên tăng từ 9 – 22%. Có những học sinh thậm chí còn đăng ký từ 20, 30 đến 50 trường trong một mùa ứng tuyển.

Nhiều người cho rằng nộp nhiều trường sẽ tăng cơ hội trúng tuyển cao hơn nhưng thực chất, việc này chỉ cho thấy rằng bạn chuẩn bị chưa kỹ càng. Thông thường, học sinh nên cân bằng giữa các lựa chọn cho những trường ở các cấp độ như sau:

– 3-4 trường mơ ước: cao hơn sức của bạn

– 3-4 trường vừa tầm: vẫn cao hơn sức của bạn một chút nhưng thực tế hơn

– 3-4 trường có khả năng đỗ cao: thực tế, vừa với sức của bạn

– 3-4 trường an toàn, khả năng đỗ rất cao: dưới sức mình một chút, tự tin đỗ.

Tổng số trường nhiều nhất để lựa chọn ứng tuyển chỉ nên dừng lại ở con số 20.

Và đặc biệt, học sinh cần dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ lưỡng và nghiêm túc. Học sinh có thể tìm kiếm thông tin qua internet, website trường, báo đài, sách vở, sinh viên trong trường, bạn bè, người thân,những nguồn thông tin tin cậy từ các chuyên gia, hoặc thậm chí là tới tận nơi để thăm trường và hỏi người đại diện để tìm ra ngôi trường thực sự phù hợp với bản thân.

2. Các hoạt động ngoại khóa, các kỳ thi chuẩn hóa,… không thể có được “trong một sớm, một chiều”

Quá trình ứng tuyển Đại học vô cùng cạnh tranh, vì thế, học sinh sẽ phải chứng minh cho các nhà tuyển sinh thấy rằng mình thực sự là một học sinh xuất sắc và phù hợp với trường, thông qua các loại điểm số, các hoạt động ngoại khoá,…

Về điểm trung bình, các nhà tuyển sinh sẽ chú ý tới những hồ sơ có điểm trung bình môn các năm học luôn đồng đều và ở mức cao nhất. Tuy nhiên, nếu điểm của bạn không phải năm nào cũng đồng đều thì những hồ sơ có điểm trung bình tăng dần (những năm sau cao hơn năm trước) sẽ được đánh giá cao hơn. Ngoài ra, các trường cũng sẽ đánh giá cao những bạn lựa chọn chương trình với  độ khó tăng dần mỗi năm, điều đó sẽ phần nào thể hiện rằng bạn có khả năng thích ứng với môi trường học tập trên Đại học.

Các kỳ thi chuẩn hóa cũng cần có kế hoạch và sự chuẩn bị lâu dài. Rất hiếm có những trường hợp học sinh đạt điểm ACT hoặc SAT như mong đợi ngay từ lần thi đầu tiên. Vì vậy, việc chuẩn bị ôn tập, thực hành và thi thử là rất quan trọng, và càng sớm càng tốt. Đừng đợi đến học kì một năm lớp 12 mới bắt đầu thi, khi ấy bạn sẽ không đủ thời gian để ôn tập và cải thiện điểm số nếu điểm không đạt mục tiêu.

Các trường đại học có tỷ lệ cạnh tranh cao cũng thường áp dụng phương thức xét tuyển hồ sơ một cách toàn diện (holistic admission). Để có thể lựa chọn được những thí sinh thực sự khác biệt và nổi trội, ban tuyển sinh sẽ không chỉ nhìn vào các loại điểm số mà sẽ đánh giá qua rất nhiều yếu tố như khả năng học thuật, hoạt động ngoại khóa, tính cách, kỹ năng mềm, sự đóng góp cho cộng đồng,… Do vậy, các học sinh sẽ cần thể hiện được đam mê, tính kiên định, sự chính trực, khả năng lãnh đạo,.. trong hồ sơ ứng tuyển. 

Các hoạt động chỉ tham gia một lần sẽ không gây ấn tượng bởi nó không thể hiện được tính cách hay kỹ năng gì rõ rệt của học sinh. Các bạn nên tập trung tham gia sâu vào một vài hoạt động đáp ứng sở thích và thể hiện được bản thân. Và để có thể tham gia sâu vào các hoạt động như vậy, bạn cần có thời gian.

3. Bạn sẽ bớt căng thẳng hơn rất nhiều vào năm cuối cấp

Việc nhồi nhét ôn tập cho bài kiểm tra vào đêm trước hôm thi hoàn toàn không phải là một cách hay. Đừng bao giờ chờ đến phút cuối cùng mới bắt đầu “vắt chân lên cổ” chạy, cho dù đó chỉ là một bài thi nhỏ. Còn với quá trình ứng tuyển Đại học, điều này càng không nên xảy ra bởi nó có thể gây ra rất nhiều căng thẳng, lo lắng cũng như sẽ có rất nhiều lỗi phát sinh.

Bằng cách bắt đầu tìm hiểu và bắt tay chuẩn bị tất cả các hoạt động cho quá trình chuẩn bị ứng tuyển Đại học ngay từ sớm, các bạn sẽ không cảm thấy áp lực với quá nhiều thứ phải làm khi bước sang năm cuối cấp. Khi ấy, điều duy nhất bạn còn phải làm là viết luận và chính thức nộp hồ sơ, không cần phải lo lắng về các yếu tố, hoạt động khác.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn