Hoạt động/cuộc thi STEAM danh giá dành cho học sinh phổ thông

STEAM, một từ viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học.

Nếu bạn quan tâm thích lập trình máy tính, thực hành các thí nghiệm hóa học, phát minh các loại vật dụng phục vụ cho cuộc sống, hay muốn khởi nghiệp kinh doanh một sản phẩm nào đó bạn có thể bắt đầu ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường chứ không cần phải chờ đến khi vào Đại học. Dưới đây là một số cuộc thi STEAM uy tín của Mỹ mà học sinh cấp 2 hoặc cấp 3 có thể tham gia không chỉ thoả mãn đam mê của mình mà còn phục vụ cho việc định hướng ngành nghề và làm mạnh hồ sơ khi nộp vào Đại học Mỹ.

Học sinh Việt Nam cần đọc kĩ yêu cầu hoặc liên hệ trước với Ban tổ chức để đảm bảo đủ tiêu chuẩn dự thi.

Giải thưởng về Khoa học kĩ thuật 

Regeneron Science Talent Search: đây là cuộc thi toán và khoa học lâu đời nhất và uy tín nhất của Mỹ. Chung kết thường diễn ra tại Washington, D.C.

Siemens Competition in Math, Science, and Technology: đây là cuộc thi nghiên cứu khoa học hàng đầu của Mỹ dành cho học sinh trung học. Cá nhân hoặc nhóm đều có thể đăng ký dự thi.

Intel International Science and Engineering Fair: đây là cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học uy tín và lớn nhất thế giới.

eCYBERMISSION: đây là cuộc thi STEAM trực tuyến dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Học sinh làm việc theo nhóm từ 3-4 người để giải quyết những vấn đề trong cộng đồng.

ExploraVision: đây là cuộc thi khoa học dành cho các nhóm 2-4 học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 để dự đoán công nghệ sẽ thay đổi thế nào trong tương lai. Học sinh sử dụng nhiều nguyên tắc khoa học được học trên trường vào cuộc thi này.

Junior Science & Humanities Symposia: cuộc thi này kết nối học sinh trung học với các cố vấn đang làm việc trong Quân đội, Hải quân và Không quân để thúc đẩy nghiên cứu và thử nghiệm các ý tưởng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Imagine Cup: cuộc thi quốc tế hàng đầu của Microsoft dành cho học sinh trung học quan tâm đến mã hóa, phần mềm và thiết kế.

American Regions Mathematics League (ARML): Một cuộc thi toán học dành cho học sinh trung học ở Mỹ. Các đội thường bao gồm 15 học sinh.

FIRST Tech Challenge: thử thách cho nhóm hơn 10 thành viên, độ tuổi từ lớp 7-12. Cuộc thi yêu yêu cầu học sinh thiết kế, xây dựng, lập trình và vận hành robot (đồng thời phát triển kỹ năng STEM và thực hành lý thuyết).

The FIRST Robotics Competition là một cuộc thi robot cho học sinh trung học quốc tế, từ đó mang đến cho học sinh kinh nghiệm kỹ thuật trong thế giới thực.

3M Young Scientist Challenge: cuộc thi dành cho học sinh lớp 5-8 và yêu cầu các em gửi video 1-2 phút mô tả một giải pháp độc đáo cho một vấn đề hàng ngày nào đó.

The Conrad Spirit of Innovation Challenge: cuộc thi này yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức về khoa học, kỹ thuật và đổi mới toán học cũng như kinh doanh để phát triển các giải pháp đột phá và khả thi trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ và hàng không, công nghệ mạng và an ninh, năng lượng và môi trường, y tế và dinh dưỡng và một thế giới không khói thuốc.

Google Science Fair: trong cuộc thi khoa học trực tuyến này, học sinh có thể giành được nhiều giải thưởng khác nhau từ các tổ chức khoa học, địa lý, xâ dựng, thiên văn.

Science Olympiad: Giống như một sự kiện thể thao, học sinh làm việc theo đội và thi đấu trong chuỗi 23 sự kiện, tập trung vào các lĩnh vực như di truyền, khoa học trái đất, hóa học, giải phẫu, vật lý, địa chất, cơ khí và công nghệ.

Imagine the Future Youth Video Challenge: cuộc thi này yêu cầu học sinh từ 11-18 tuổi hình dung một thế giới tốt hơn vào năm 2042. Những người tham gia nên sản xuất một đoạn video ngắn để mô tả giải pháp của họ, tập trung vào khoa học, công nghệ, nghệ thuật hoặc thiết kế.

National STEM Video Game Challenge: cuộc thi này yêu cầu học sinh  gửi các trò chơi video gốc và khái niệm thiết kế trò chơi trong các nền tảng như GameMaker, Gamestar Mechanic, Scratch và Unity. Được thành lập như một phần của chiến dịch “Giáo dục để đổi mới” của Nhà Trắng, cuộc thi được thiết kế để thúc đẩy sự quan tâm đến STEM trong thanh thiếu niên bằng cách tham gia niềm đam mê trò chơi điện tử của họ.

MIT THINK Scholars Program: Chương trình học giả THINK của Viện Công nghệ MIT là một sáng kiến thúc đẩy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học bằng cách hỗ trợ và tài trợ cho các dự án được phát triển bởi học sinh trung học.

FIRST Lego League: FLL yêu cầu học sinh áp dụng các khái niệm STEM cho các vấn đề trong thế giới thực. Ngoài kiến thức, giám khảo còn đánh giákhả năng giao tiếp và sáng tạo của học sinh.

Technology Student Association: TSA tin vào sự phổ cập công nghệ ở bậc phổ thông. Học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông có thể tạo ra nhiều dự án áp dụng công nghệ vào nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.

Verizon App Challenge: Trong cuộc thi này, Verizon Innovative Learning mời các học sinh lớp 6-12 tạo ra một ứng dụng di động sẽ giải quyết vấn đề trong cộng đồng của họ.

Mathcounts: cuộc thi khuyến khíc học sinh trung học thử khả năng toán học của mình.

Nghệ thuật và Âm nhạc 

The College of Fine and Applied Arts (University of Illinois): học sinh lớp 9-12 có thể tham gia một số cuộc thi về tự họa, vẽ kiến trúc, biên đạo, quy hoạch đô thị, và nhiều hơn nữa để cạnh tranh học bổng ở một trong các chương trình đại học hoặc trong chương trình trại hè.

Doodle 4 Google: học sinh phổ thông được yêu cầu tạo ra một “hình tượng trưng” kết hợp các chữ cái G-O-O-G-L-E và chia sẻ với thế giới những gì truyền cảm hứng cho họ.

NSHSS Visual Arts Competition: cuộc thi này nhằm tôn vinh tác phẩm gốc ở hai hạng mục: nhiếp ảnh / nhiếp ảnh kỹ thuật số và hội họa/vẽ/truyền thông hỗn hợp/nghệ thuật kỹ thuật số.

National Geographic Student Photo Contest: cuộc thi này yêu cầu học sinh trung học cơ sở và trung học nộp tối đa năm bức ảnh với mô tả 100 từ về “khoảnh khắc” được chụp và ý nghĩa của khoảnh khắc này đối với người chụp.

Wildlife Photographer of the Year: Học sinh được khuyến khích gửi tối đa mười bức ảnh gồm chân dung động vật, hành động hoặc hành vi, cũng như môi trường sống rộng lớn hơn của động vật hoang dã.

The Musical Theater Songwriting Challenge: cuộc thi này giúp các tài năng trẻ trong âm nhạc và sáng tác được gặp gỡ và nhận cố vấn từ các nhạc sĩ và nhạc sĩ chuyên nghiệp.

Skipping Stones Youth Honor Award: cuộc thi này dành cho thanh thiếu niên từ 7 đến 17 tuổi. Thể loại bài dự thư bao gồm các bài viết gốc (tiểu luận, phỏng vấn, thơ, kịch, truyện ngắn, v.v.) và nghệ thuật (ảnh, tranh, phim hoạt hình, v.v.) , hiểu biết về thế giới và thiên nhiên.

NextNotes High School Composition Award: cuộc thi này yêu cầu học sinh lớp 9-12 thể hiện tiếng nói sáng tạo của mình và gửi một tác phẩm theo bất kỳ thể loại hoặc phong cách nào. Sáu người chiến thắng giải thưởng lớn nhận được sự hướng dẫn từ các nhà soạn nhạc và nhạc sĩ chuyên nghiệp,

Congressional Art Competition: cuộc thi này dành cho học sinh lớp 9-12 và yêu cầu học sinh nộp một tác phẩm nghệ thuật 2D nguyên bản trong vô số phương tiện truyền thông đến văn phòng đại diện của họ. Một nhóm gồm các nghệ sĩ quận sẽ chọn các tác phẩm đoạt giải, sau đó được công nhận tại quận của họ và tại một lễ trao giải ở Washington, D.C.

Science Without Borders: cuộc thi nghệ thuật quốc tế này nhằm múc đích giúp nâng cao nhận thức và hành vi của học sinh trong việc bảo tồn, bảo vệ và khôi phục đại dương và tài nguyên thủy sản của thế giới. Với chủ đề thay đổi từ năm này sang năm khác, cuộc thi khuyển khích học sịnh sáng tạo và tìm ra những giải pháp giúp bảo tồn đại dương.

CleanTech: cuộc thi yêu cầu học sinh sử dụng các khái niệm STEM để nghiên cứu và thiết kế một sản phẩm giúp giải quyết vấn đề môi trường.

Giải thưởng về viết lách 

American Foreign Service Association: cuộc thi tiểu luận này yêu cầu học sinh tìm hiểu về các cách tiếp cận thành công và không thành công mà Hoa Kỳ đã thực hiện để xây dựng hòa bình ở các khu vực bị xung đột.

Bennington Young Writers Award: học sinh có thể gửi thơ (một chùm ba bài thơ), tiểu thuyết (truyện ngắn hoặc kịch), hoặc một bài tiểu luận cá nhân hoặc học thuật.

EngineerGirl Writing Contest: Dành cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học (cả nam và nữ), cuộc thi này yêu cầu học sinh gửi một bức thư cho hội đồng thành phố hoặc quận của bạn về một vấn đề cần được cải thiện trong khu vực bạn sịnh sống và hai sáng kiến giúp cải thiện những vấn đề này.

Profile in Courage Essay Contest: Quỹ Thư viện John F. Kennedy tạo điều kiện để học sinh mô tả và phân tích một hành động can đảm của một quan chức trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ trong hoặc sau năm 1917.

The International Scenario Writing Competitionđược tài trợ bởi Chương trình Giải quyết Vấn đề Tương lai Quốc tế, cuộc thi tiểu luận này yêu cầu học sinh viết một câu chuyện tương lai dựa trên các chủ đề của năm hiện tại. Bài luận nên từ 1.500 từ trở xuống và sẽ diễn ra ít nhất 20 năm trong tương lai. Các tác phẩm cho điểm dựa trên cách khai thác nội dung, sự sáng tạo, các yếu tố hướng đến tương lai và gắn với câu chuyện mỗi cá nhân.

Quill and Scroll International Writing, Photo, and Multimedia Contest: học sinh sẽ nộp tác phẩm dự thi dưới dạng bài viết hoặc tranh ảnh. Bài dự thi nằm trong 23 dạng thức khác nhau bao gồm bình luận thể thao, viết hồ sơ, kể chuyện đa phương tiện, minh họa ảnh, đồ họa thông tin, thiết kế trang tính năng, v.v.

Giải thưởng về khoa học xã hội và nhân văn

MIT’s INSPIRE Competition: đây là cuộc thi đầu tiên (và duy nhất) của quốc gia về nhân văn, nghệ thuật và khoa học xã hội. Học sinh được yêu cầu hoàn thành dự án trong 13 lĩnh vực: từ nhân chủng học đến kinh tế học đến âm nhạc đến phụ nữ và nghiên cứu về giới và hơn thế nữa, tất cả đều có cơ hội cạnh tranh trong một sự kiện hai ngày trong khuôn viên MIT.

TOPPS Competition for High School Psychology Students: cuộc thi này yêu cầu học sinh nộp một bài luận về một chủ đề nhất định, bao gồm nghiên cứu tâm lý, trang bìa, trích dẫn định dạng APA.

Congressional Data Challenge: Thư viện Quốc hội Mỹ tài trợ cho cuộc thi này để thúc đẩy việc khám phá, sử dụng và khám phá việc thu thập thông tin lập pháp trên trang web của họ. Cuộc thi yêu cầu học sinh ứng dụng di động hoặc máy tính để bàn, trang web hoặc sáng tạo kỹ thuật số khác để giúp truy người dùng truy cập dữ liệu thân thiện hơn.

World of 7 Billion Student Video Contest: cuộc thi này yêu cầu học sinh tạo một video (không quá 60 giây) về sự gia tăng dân số, đặc biệt nhấn mạnh một trong ba thách thức toàn cầu: thúc đẩy phụ nữ và trẻ em gái, nuôi 10 tỷ hoặc ngăn ngừa ô nhiễm. Học sinh cũng phải phát triển ít nhất một ý tưởng về một giải pháp bền vững. Giải thưởng tiền tệ được trao cho vị trí thứ nhất, thứ hai và thứ ba trong cả ba hạng mục ở cả cấp 2 và cấp 3.

Stemanities Research Competition: Một cuộc thi nghiên cứu quốc gia dành cho học sinh trung học tiến hành nghiên cứu tích hợp các lĩnh vực STEM và các vấn đề nhân văn. Stemanities được tài trợ bởi Viện Khoa học Y sinh.

Một số cuộc thi hay hoạt động khác 

Blue Ocean Entrepreneurship Competition: đây là cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Mỹ dành cho học sinh trung học. Cuộc thi yêu cầu các đội đưa ra các khái niệm kinh doanh sáng tạo để cạnh tranh với những đội chơi khác.

Davidson Institute Fellow: cuộc thi này dành cho học sinh từ 18 tuổi trở xuống. Học sinh tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, văn học, âm nhạc hoặc triết học và những công trình nổi bật, đóng góp tích cực cho xã hội, và được các chuyên gia trong lĩnh vực đó công nhận sẽ nhận được giải thưởng.

The Prudential Spirit of Community Award: đây là chương trình vinh danh thanh thiếu niên lớn nhất của Hoa Kỳ dựa vào những hoạt động tình nguyện mà họ đã tham gia ở cấp địa phương, tiểu bang và quốc gia.

University Interscholastic League: tổ chức các cuộc thi học thuật trong một số lĩnh vực như Báo chí, Bài phát biểu & Tranh luận, Hoạt động STEM và Nhà hát & Phim.

American Model United Nations International: Mô hình liên hợp quốc mô phỏng hội nghị thực tế của Liên Hợp Quốc, cho phép sinh viên thực hành ngoại giao.